Bài tập khó

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 6,72 lít khí Br2 (dkc) tác dụng với 16,8 gam bột Fe nung nóng rồi lấy chất rắn thu được hoà vào với 500 gam nước và khuấy đều thu đc dd X
a/ Xác định C% dd X
b) Cho dd X tác dụng với lượng dư dd bạc nitrat . Tính khối lượng kết tửa thu đc
2/ Hỗn hợp A gồm clo và õi . A pư vừa hết với 1 hh gồm 4,8g Mg và 8,1 gam Al tạo ra 37,02 g hỗn hợp các muối clorua và oxit của 2 kl . Tính % số mol các khí trong A
nhanh nào các bạn sắp kiểm tra rồi please@-)@-)@-)@-)
 
C

crazymoon

1/ Cho 6,72 lít khí Br2 (dkc) tác dụng với 16,8 gam bột Fe nung nóng rồi lấy chất rắn thu được hoà vào với 500 gam nước và khuấy đều thu đc dd X
a/ Xác định C% dd X
b) Cho dd X tác dụng với lượng dư dd bạc nitrat . Tính khối lượng kết tủa thu đc

a)nBr2=0,3 mol
nFe=0,3 mol
Fe + Br2----> FeBr2
0,3--------------0,3--------------0,3
sau phản ứng số mol cả 2 chất vừa hết
C% dung dịch = 0,3 . 216 /(0,3 . 216+ 500) .100%=11,47%
b)Fe2+ + Ag+ --------> Fe3+ + Ag
0,3-----------------------------------0,3--------------0,3
Ag+ + Br- --------> AgBr
----------------------0,6-----------------0,6
vậy khối lượng kết tủa thu đc là: 0,3.108+0,6.188=145,2(g)
 
C

crazymoon

2/ Hỗn hợp A gồm clo và oxi . A pư vừa hết với 1 hh gồm 4,8g Mg và 8,1 gam Al tạo ra 37,02 g hỗn hợp các muối clorua và oxit của 2 kl . Tính % số mol các khí trong A

nMg=0,2 mol
nAl= 0,3 mol
Áp dụng đlbtkl ta có: m(A)=m(hỗn hợp sản phẩm) - mMg - mAl = 37,02 - 4,8 - 8,1 =24,12(g)
Al - 3e -------> Al3+
Mg - 2e-------> Mg2+
O2 +4e-------> 2 O2-
Cl2 +2e-------> 2 Cl-
Đặt nCl2 = x; nO2=y
do ne nhường = n e nhận => 3.nAl + 2.nMg = 4y + 2x => 2x+4y=1,3
m(A) = 24,12 => 71.x+32.y=24,12
Giải hệ trên ta được x=0,25(mol) (xấp xỉ)
y=0,2(mol)
%nCl2(trong A)=0,25/0,45 .100%= 55,56% (xấp xỉ)
%nO2(trong A)=44,44%
 
Top Bottom