bài tập khó về nhóm halogen

D

dangthithanhlam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hỗn hợp A gồm Mg và Zn, dung dịch B là HCl, 2 cốc thuỷ tinh đánh số 1,2. Cho vào mỗi cốc 1,2 tương ứng 200ml, 400ml dung dịch HCl, rồi thêm tiếp vào mỗi cốc trên 2,02 gam hỗn hợp A, khuấy đều cho các phản ứng hoàn toàn, sau đó đun và cô cạn đến khối lượng không đổi ở cốc 1,2 còn lại tương ứng 4,86 và 5,57 gam chất rắn khan. tính nồng độ dung dịch B, thể tích H2 thoát ra ở mỗi cốc ? khối lượng mỗi kim loại trong 2,02g hỗn hợp A?
 
H

hocmai.hoahoc

Ta có: mmuoi = mA + mCl-
cốc 1: mCl-= 4,86-2,02 = 2,84g==> nCl- = 0,08 mol
cốc 2: mCl-= 5,57-2,02 = 3,35g==> nCl- = 0,10 mol
==> ở cốc 2 Kl đã phản ứng hết, còn dư HCl(vì HCl phản ứng hết thì nCl- = 0,08*2)
==> Nồng độ B: CM= 0,08/0,2 = 0,4 M
nH2 = 1/2nCl- ==> VH2 ở mỗi cốc.
giải hệ: 24*x + 65*y =2,02 và 2*x + 2*y = 0,1 tìm được số mol các kl trong A
 
Top Bottom