Bài tập khó về Nguyên phân giảm phân...

T

thanchet136

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hơp tử có bộ NST 2n=24 thực hiên liên tiếp quá trình nguyên phân .Trong lấn nguyên phân thứ 5 của hợp tử có 1 tế bào không phân li ở 1 căp NST và 1 tế bào không phân li ở toàn bộ các căp NST, các lần phân bào tiếp theo diển ra bình thướng. Kết thúc phân bào môi trường cung cap 98280 NST..
a. Số tế báo có bộ NST bình thường của phôi là
b. Tổng số tế bào của phôi nói trên:
c. Số tế bào bị đột biến của phôi nói trên chiếm tỉ ệ
d. Số tế bào bị đột biến (4n)và (2n-2):
e.Số tế bào bị đột biến của phôi thì tỉ lệ tế bào bị đột biến lệch bội bằng?
:
giúp em giải bài nay` với ak...:-SS:-SS:-SS:-SS@-)@-)@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

Giải đáp

Ở bài này đầu tiên mình tính số lần hợp tử này đã nguyên phân, ta áp dụng công thức có $24(2^x-1)=98280$ \Rightarrow x=12(lần).
a) Kết thúc lần phân bào thứ 4 ta có đc 16 tế bào sau đó kết thúc lần phân bào thứ 5 có đc 4 tế bào bị đột biến trong đó có 2 tế bào lệch bội, 1 tế bào rỗng và 1 tế bào tứ bộ 4n. Tiếp tục 7 lần phân bào cuối cùng ta đc 3584 tế bào có bộ NST bình thường.
Chú ý: cho dù trong các lần phân bào NST không phân li đi chăng nữa thì cũng khong ảnh hưởng đến công thức tính số lần phân bào dựa trên số NST Mtr nội bào cung cấp nha.
b) Câu này bạn áp dụng công thức mà tính nha "đơn giản" nhớ bõ số tế bào không có NST ra nha đáp án đc 3968(tế bào).
c) Tỉ lệ sau tính toán 9,677%.
d) Số lượng tế bào (4n):128(tế bào); chiếm:3,225%
Số lượng tế bào (2n-2):128(tế bào).
e) Số tế bào lệch bội chiếm $\frac{2}{3}$.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom