Bài tập khó về hoán vị gen và tương tác gen

L

lovemilfa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho A:lông trắng>>a:đen
Cho B:mắt mơ>>b:mắt hạt lựu
Trong một cơ quan sinh sản của thỏ,người ta thống kê được 120 tế bào sinh giao tử đực có kiểu gen(Ab/aB) tham gia giảm phân tạo giao tử.Nếu cho rằng hiệu suất thụ tinh là 100%.Sau giao phối với thỏ cái có cụng kiểu gen thì thế hệ lai thấy xuất hiện 4 kiểu hình trong đó kiểu hình lông đen,mắt hạt lựu chiếm 4%.Biết mọi diễn biến của NST trong giảm phân của tế bào sinh tinh và sinh trứng là như nhau.Số tế bào sinh tinh khi giảm phân xảy ra hoán vị gen là?

2.Ở một loài thực vật cặp gen AA:hoa đỏ;Aa:hoa hồng;aa:hoa trắng.B_D_:quả dẹt;Gen B,gen D;bbdd:quả tròn.Phép lai: (AB/ab)Dd X (Ab/ab)dd với f=20% cho tỉ lệ cây hồng tròn ở thế hệ lai là?
A.12,5%----B.37,5%-----C.25%-------D.35%.
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1/F1 có lông đen, mắt hạt lựu = 4% => aabb = 4% \Rightarrow tần số giao tử đực ab = tần số giao tử cái [TEX]ab = \sqrt{4%} = 0,2 < 0,25 [/TEX] => giao tử hoán vị.

\Rightarrow [TEX]f _{HV} = 0,2 . 2 = 0, 4[/TEX]

f = Số tb sinh tinh đi vào giảm phân có xảy ra trao đổi chéo/ 2 x Số tb sinh tinh đi vào giảm phân

\Rightarrow 0,4 = Số tb sinh tinh khi giảm phân xảy ra hoán vị gen / 2 x Tổng số tb sinh tinh đi vào giảm phân

\Rightarrow Số tb sinh tinh khi giảm phân xảy ra hoán vị gen = 0,4 x 2 x 120 = 96 tb
 
A

asdeldbh

asdeldbh

xét riêng cặp gen liên kết (AB/ab) x (Ab/ab) f=20%
ta cần tính tỉ lệ hồng tròn ở F1, trước hết ta cần có Aa
AB=ab=0,4
Ab=aB=0,1
bên kia cho Ab=ab=0,5
=> AaBb=0,25
Aabb=0,25
ta đã có hồng, để có tròn ta cần B_dd;bbD_;bbdd
xét Dd x dd => (1Dd:1dd)
=> hồng tròn = (AaBb=0,25) x (0,5dd) + (Aabb=0,25) x 1 = 0,375 =37,5%
 
A

asdeldbh

bài tập khó về tương tác gen và hoán vị gen

xét riêng cặp gen liên kết (AB/ab) x (Ab/ab) f=20%
ta cần tính tỉ lệ hồng tròn ở F1, trước hết ta cần có Aa
AB=ab=0,4
Ab=aB=0,1
bên kia cho Ab=ab=0,5
=> AaBb=0,25
Aabb=0,25
ta đã có hồng, để có tròn ta cần B_dd;bbD_;bbdd
xét Dd x dd => (1Dd:1dd)
=> hồng tròn = (AaBb=0,25) x (0,5dd) + (Aabb=0,25) x 1 = 0,375 =37,5%
 
Top Bottom