Bài tập khó về HNO3

captaincuong

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2016
20
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1)
Hoà tam hoàn toàn m gam $Al$ trong $m$ trong dung dịch $HNO_3$ thu được $5,96$ lít $(dktc)$ hỗn hợp khí $A$ gồm $NO$ và $NO_2$ (không còn sản phẩm khử khác). $A$ có tỉ khối với $H_2$ là $16,75$. Tính giá trị của $m$.
Bài 2)
Hoà tam hoàn toàn $2,16$ gam $Al$ trong dung dịch $HNO_3 1M$ vừa đủ thu được $1,232$ lít hỗn hợp khí gồm $NO, NO_2(đktc)$
a) Tính thể tích $HNO_3$ đã dùng
b) Tính tỉ khối hỗn hợp khí so với $H_2$
Bài 3) Cho $0,54$ gam bột nhôm tác dụng với $250ml$ dd $HNO_3 1M$. Sau khi phản ứng thu được dung dịch $A$ và $0,896$ lít hỗn hợp khí $B$ gồm $NO_2$ và $NO$(đktc, không còn sản phẩm khử nào khác)
a) Tính tỉ khối hỗn hợp khí $B$ so với $H_2$
b)Tính nồng độ mol các chất có trong dd $A$
Bài 4)Hoà tan hoàn toàn $5,41$ gam hỗn hợp gồm $2$ kl là $Al, Zn$ trong dd $HNO_3$ vừa đủ. Sản phẩm khử của phản ứng là hỗn hợp 2 khí $N_2O$ và $N_2$ có thể tích là $896ml(đktc)$ và khối lượng$1,6$ gam. Tính thành phần trăm theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 2)
Hoà tam hoàn toàn 2,162,162,16 gam AlAlAl trong dung dịch HNO31MHNO31MHNO_3 1M vừa đủ thu được 1,2321,2321,232 lít hỗn hợp khí gồm NO,NO2(đktc)NO,NO2(đktc)NO, NO_2(đktc)
a) Tính thể tích HNO3HNO3HNO_3 đã dùng
b) Tính tỉ khối hỗn hợp khí so với H2
a/ mk sửa đề lại là N2O chứ ko phải NO2 nhé, NO2 tính ra số âm đấy
nAl=0,08
gọi nNO = x, nN2O = y
Ta có: x+y = 0,055
Bảo toàn e, lại có: 3x+8y=3nAl = 3.0,08 = 0,24
=> x=0,04 và y=0,015
nHNO3 = 3nAl+nNO+2nN2O=0,31 => V= 310ml
b/M(hh) = (0,04.30+0,015.44)/0,055 = 33,(81)
=> dhh/H2 = 33,(81)/2 = 16,(90)
Các bài khác bạn làm giống dạng này nhé
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom