Bài tập KHÓ về HNO3 !!!

N

nnaaammmm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1) cùng 1 lượng kim lại Fe khi nung nóng để tạo oxit thì cần 1 lượng oxi bằng 22,22% lượng khí thoát ra khi phản ứng với HNO3 đặc nóng. hoà tan 20,88g oxit của sắt vào dung dịch HNO3 thu được 0,672 lít khí B (đkc) là một oxit của nito. Khí B và lượng HNO3 cần dùng là :
A) N2O4 & 57,96g
B) NO2 & 56,7g
C) N2O & 54,76g
D) NO & 52,82g
E) một kết quả khác
---> Đáp án (e) đúng.
Các bạn giúp mình giải bài này nhé :) :) :)
 
Last edited by a moderator:
U

uzumakiduong

1, gọi số mol của Fe là a
hệ số cân bằng pư fe vs o2 là x
ta có : $\frac{xa}{3a}$ = 22,22/100
=> x= 2/3
=> oxit là Fe3O4
bạn dựa vào bảo toàn e để xác định khí B : NO
ta có : 4HNO3 + 3e => NO + 3NO3- + 2 H2O
=> $m_HNO3$ = 7,56
=> E
 
Top Bottom