Bài tập khó về dung dịch

Y

yunnie2297

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho 200ml dung dịch A chứa HNO3 1M và H2SO4 0,2M trung hòa hết dung dịch A bằng dung dịch B chứa NaOh 2M và Ba(OH)2 1M tính thể tích dung dịch B cần dùng
2,Nung nóng 7,2 g Fe2O3 với khí CO.Sau một thời gian thu được m gam chất rắn X.Khí sinh ra sau phản ứng được hấp thụ hết bởi dd Ba(OH)2 được 5.91 g kết tủa.Lọc bỏ kết tủa tiếp tục cho Ba(OH)2 dư vào dd nước lọc thấy có thêm 3.94 g kết tủa.Tính m
 
A

anhnhat2389j

Câu 1 thì cũng lờ mờ lắm nhưng thôi cứ giải!!!!!!!

1. Gọi thể tích dd B là a (L)
=> n NaOH= 2a
n Ba(OH)2=a
Lập PTHH : 4 PT ( cái này bạn lập nha) HNO3 pư ở 2 PT đầu, H2SO4 pư ở 2 PT sau.
Ta có : n H2O = n HNO3 + 2n H2SO4= 0,2 + 0,08 = 0,28 (mol)
Mặt khác : n H2O = n NaOH + 2 n Ba(OH)2= 2a + 2a = 4a
=> 4a = 0,28 (mol)
=> a = 0,07 (L)
đúng ko ta ?, đúng thì cảm ơn nha!!!:-SS

2.Ta có : X gồm 4 chất (vì Fe2O3 bị khử nhưng CO thiếu nên sẽ bị giảm hóa trị , 4 chất là ( Fe2O3 dư, Fe3O4, FeO,Fe)
PTHH: 3Fe2O3 + CO--> 2Fe3O4 + CO2
a--------------> 2/3a---->a/3
Fe3O4 + CO--> 3FeO + CO2
b--------------> 3b-----> b
FeO + CO ---> Fe + CO2
c---------------> c--->c
Ta có: m= (7,2 -160a) + (2/3a-b)232 + (3b-c)72 + 56c (bằng tổng Fe2O3 dư + Fe3O4 dư + FeO dư + Fe, mình làm tắt quá bạn có hiểu ko?)
m= 7,2 -16(a/3+b+c)
mà n CO2=a/3+b+c= 0,03(mol) (cái này bạn tự lập PT và tự tính nha)
=> m = 7,2-(16.0,03)=6,72(g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom