Bài tập khó về ancol

T

tothidung93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 1 bình kín thể tích 12lít chứa hỗn hợp A gồm 1 ancol no,đ/c và 1 ancol không no chứa 1 liên kết đôi,đ/c.Đun bình đến 136,5 độC để rượu hoá hơi hoàn toàn thì áp suất trong bình là 0,14atm.Thêm 8g oxi vào bình sau đó đốt cháy hoàn toàn các ancol. Sau phản ứng đưa về nhiệt độ ban đầu (136,5độC) thì áp suất bình là 0,98atm.Dẫn sản phẩm cháy vào dung dịch NaOH dư sau đó cho thêm dd BaCl2 tới dư vào thu được 23,64g kết tủa trắng.Hãy tìm công thức của 2 ancol.
 
C

connguoivietnam

gọi ancol no đơn chức mạch hở là [TEX]C_{n}H_{2n+1}OH[/TEX]

ancol ko no đơn chức mạch hở là [TEX]C_{m}H_{2m-1}OH [/TEX]

[TEX]C_{n}H_{2n+1}OH+\frac{3n}{2}O_{2}------>nCO_{2}+(n+1)H_{2}O[/TEX]

[TEX]C_{m}H_{2m-1}OH+(\frac{3m-1}{2})O_{2}------>mCO_{2}+mH_{2}O[/TEX]

áp dụng công thức đẳng nhiệt

[TEX]P_{t}.V_{t}=P_{s}.V_{s}[/TEX]

[TEX]12.0,14=V_{s}.0,98[/TEX]

[TEX]V_{s}=\frac{12}{7}(l)[/TEX]

áp dụng công thức [TEX]P.V=n.R.T[/TEX]

[TEX]n=0,05(mol)[/TEX]

gọi [TEX]n(C_{n}H_{2n+1}OH)=a(mol)[/TEX] và [TEX]n(C_{m}H_{2m-1}OH)=b(mol)[/TEX]

[TEX]a+b=0,05[/TEX]

[TEX]n(O_{2})=0,25(mol)[/TEX]

[TEX]\frac{3n}{2}a+(\frac{3m-1}{2})b=0,25[/TEX]

[TEX]3na+3mb-b=0,5(*)[/TEX]

kết tủa là [TEX]BaCO_{3}[/TEX]

[TEX]n(BaCO_{3})=0,12(mol)[/TEX]

[TEX]n(CO_{3}^{2-})=0,12(mol)[/TEX]

[TEX]2H^++CO_{3}^{2-}------>CO_{2}+H_{2}O[/TEX]

[TEX]n(CO_{2})=0,12(mol)[/TEX]

[TEX]an+bm=0,12[/TEX]

thay lại [TEX](*)[/TEX] thì

[TEX]3.0,12-b=0,5[/TEX]

[TEX]b=-0,14(mol)[/TEX]

ko biết sai chỗ nào rồi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom