bài tập khó trong đề thi chuyên hóa của ninh thuận

M

myduyen2504

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung a gam một hidroxit của kim loại R trong không khí đến khối lượng không đổi, thấy khối lượng chất rắn giảm đi 9 lần, đồng thời thu được một oxit kim loại. Hòa tan hoàn toàn lượng oxit trên bằng 330 ml dd H2SO4 1M thu được dd X. Cho X tác dụng với dd Ba(OH)2 dư sau khi phản ứng hoàn toàn thu đuọc m gam kết tủa. Tính a,m ( biết lượng axit lấy dư 10% so với lượng cần thiết phản ứng với oxit)
 
Y

yui_2000

Đặt công thức của hidroxit là R(OH)n, công thức oxit là R₂Om (1≤n≤m≤3; n, m ∊ N*)
2R(OH)n + $\frac{m-n}{2}$ O₂ →(đk:t°) R₂Om + nH₂O (1)
Khối lượng chất rắn giảm đi 9 lần.
⇒ m giảm đi = a/9 ⇒ mR₂Om = a - a/9 = 8a/9 ⇒ mR(OH)n = 9/8mR₂Om
⇒ $\frac{m_{R_{(OH)_n}}}{m_{R_2O_m}}=\frac{2(R+17n)}{2R+16m}=\frac{9}{8}$ ⇒ R=136n - 72m
n
|
1​
|
1​
|
1​
|
2​
|
2​
|
3​
m​
|
1​
|
2​
|
3​
|
2​
|
3​
|
3​
R​
|
64​
|
-8​
|
-80​
|
128​
|
56​
|
192​
Kết luận​
|
Loại​
|
Loại​
|
Loại​
|
Loại​
|
Thõa mãn​
|
Loại​
Kim loại R là sắt, công thức hiđroxit: Fe(OH)₂.
4Fe(OH)₂ + O₂ →(đk:t°) 2Fe₂O₃ + 4H₂O (2)
Gọi x là số mol của H₂SO₄ phản ứng với oxit ⇒ x + 10%x = 0,33 ⇒ x = 0,3 (mol)
⇒ nH₂SO₄ dư = 10%.0,3 = 0,03 (mol)
Phương trình hóa học:
Fe₂O₃ + 3H₂SO₄ → Fe₂(SO₄)₃ + 3H₂O (3)
Fe₂(SO₄)₃ + 3Ba(OH)₂ → 2Fe(OH)₃↓ + 3BaSO₄↓ (4)
H₂SO₄ + Ba(OH)₂ → BaSO₄↓ + 2H₂O (5)
Kết tủa thu được bao gồm: Fe(OH)₃ 0,2 mol; BaSO₄ 0,33 mol.
⇒ m = mFe(OH)₃ + mBaSO₄ = 0,2.107 + 0,33.233 = 98,29 (gam).
Theo sự bảo toàn nguyên tố Fe ⇒ nFe(OH)₂ = 2nFe₂O₃ = 2.0,1 = 0,2 (mol)
⇒ a = 0,2.90 = 18 (g).
Nguồn: v i o l e t.vn
 
Top Bottom