Bài tập khó phần este

T

tieumoda_pt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

100 ml dd chứa 2 este A, B đơn chức, có nồng độ mol chung là 0,8 M. Cho hh này t/d với 150ml NaOH 1 M. Sau pu thu được 2 muối hữu cơ C, D có khối lượng là 10,46g, biết tỉ lệ khối lượng mol muối C trên khối lượng mol muối D là 41/56, đồng thời thu được ancol E có khối lượng là 2,9 g , ancol này biến thành anđêhit. Rồi cho 200ml dd HCl 0,2M để trung hòa dd sau pu. Xác định công thức cấu tạo A,B.
 
Last edited by a moderator:
S

shina1

Không biết có đúng không

Không biết em thắc mắc điều này có đúng ko.
Theo bài giải của bài này thì có 1 muối R-C6H4ONa. Nhưng theo đề thì dd sau PU được trung hòa bởi HCl thì muối trên cũng có tác dụng HCl tạo lại C6H5OH. Khi đó phenol có thể tác dụng tiếp vs NaOH dư tạo tiếp C6H5ONa. Như vậy là như thế nào, em thấy rắc rối quá.
MONG CÁC ANH CHỊ GIẢNG GIẢI GIÚP:(:(:(:(:(:(:(:(:(
 
R

rocky1208

100 ml dd chứa 2 este A, B đơn chức, có nồng độ mol chung là 0,8 M. Cho hh này t/d với 150ml NaOH 1 M. Sau pu thu được 2 muối hữu cơ C, D có khối lượng là 10,46g, biết tỉ lệ khối lượng mol muối C trên khối lượng mol muối D là 41/56, đồng thời thu được ancol E có khối lượng là 2,9 g , ancol này biến thành anđêhit. Rồi cho 200ml dd HCl 0,2M để trung hòa dd sau pu. Xác định công thức cấu tạo A,B.

nEste= 0.08 mol
nNaOH ban đầu = 0.15 mà nNaOH dư = nHCl = 0.04 -> nNaOH pứ = 0.11
Este đơn chức nNaOH pứ với este = nEste =0.08, vậy 0.03 mol NaOH còn lại sẽ phải phản ứng với sản phẩm sinh ra -> sản phẩm chứa Phenol -> tạo ra muối Phenolat
Hơn nữa chỉ thu được 2 muối C, D mà 1 em là Phenolat, nên 2 em Este này phải chung 1 gốc Acid. Về phần gốc rượu thì một em chứa gốc phenol (không phải chỉ là C6H5- đâu nhé, mà còn có thể có thêm nhánh, hay râu ria ở nhánh vẫn được, miễn là -OH gắn trực tiếp vào nhân thơm), em còn lại là rượu không bền vì biến thành Andehyt, do đó OH phải gắn vào vị trí Cacbon có nối đôi. Nhận định sơ bộ để định hướng cho bài toán là như thế.​
Bây giờ bắt tay vào giải chi tiết​
  • Este 1 là RCOOR' (A) (giả sử em này là este của phenol) - a mol
  • Este 2 là RCOOR'' (B) - b mol
2 muối là RCOONa và R'ONa.​
Ta có nR'ONa=0.03 (phenol:NaOHdư = 1:1) -> a =0.03 -> b= 0.08 - 0.03 = 0.05
tổng số mol muối C, D là : (a+b)+ a = 0.11 -> M trung bình của C,D là 10,46 / 0.11 = 95.09. Ta xét thấy R'ONa (muối của phenol), trong trường hợp bé nhất sẽ là C6H5ONa = 116 > 95.09 vậy nên muối của phenol sẽ là em có PTK lớn hơn em kia. OK?​
Bài cho biết tỉ lệ khối lượng mol muối C trên khối lượng mol muối D là 41/56 vậy C là RCOONa, D là R'ONa. Và (R+67)/(R'+39) = 41/56 <-> 56R +2153 = 41R' . Mà RCOONa là muối có PTK nhỏ hơn nên RCOONa <95.09 <-> R< 28.09 nên R có thể là H- hoặc CH3-.
  • Nếu là H- : R' = 53.87-> loại
  • Nếu là CH3-: R' =73 . Mà thấp nhất R' là C6H5- đã là 77 rồi -> không biết sai chỗ nào nữa :(
ancol E có khối lượng là 2,9 g mà nE = b = 0.05 -> M của E = 58-> R'' = 41 ->E: CH3-CH=CH-OH (đảm bảo tính không bền biến thành andehyt)
Mong mọi người tìm giúp​
:)&gt;-
From Rocky
 
R

rocky1208

Không biết em thắc mắc điều này có đúng ko.
Theo bài giải của bài này thì có 1 muối R-C6H4ONa. Nhưng theo đề thì dd sau PU được trung hòa bởi HCl thì muối trên cũng có tác dụng HCl tạo lại C6H5OH. Khi đó phenol có thể tác dụng tiếp vs NaOH dư tạo tiếp C6H5ONa. Như vậy là như thế nào, em thấy rắc rối quá.
MONG CÁC ANH CHỊ GIẢNG GIẢI GIÚP:(:(:(:(:(:(:(:(:(
Theo bài cho thì nhiệm vụ của HCl chỉ là "trung hòa" thôi bạn ạ. vì vậy không có mấy phản ưng kia đâu. Hơn nữa Axit và bazo có tính đối kháng rất mạnh. Vì trong một lần xích mích thằng H+ đã nói với OH- "chỗ nào có mày thì sẽ không có tao, và đương nhiên chỗ nào có tao thì sẽ không cho phép cái mặt mày xuất hiện. Tuy nhiên nếu bí quá thì có thể sống chung, nhưng với điều kiện nồng độ của tao và mày nhân với nhau đúng bằng 10^-14". OH- thấy mình bị xúc phạm nên rất "a kay" và "chim cú", đồng ý luôn. Cho nên đã cho H+ vào thì phải hết OH- nó mới phản ứng với Natri Phenolat.
:)&gt;-
From Rocky
 
Top Bottom