Hóa 9 Kim loại tác dụng axit.

fanoopsclubs2201@gmail.com

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2020
74
22
26
19
Trà Vinh
THPT Cầu Ngang A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

-Hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M (hóa trị n không đổi). Hòa tan hoàn toàn 9,650 gam hỗn hợp X bằng lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 loãng, sau khi kết thúc phản ứng thu được dung dịch A và 7,280 lít khí H2 (đo ở điều kiện tiêu chuẩn). Cho dung dịch A phản ứng hết với 70,000 gam dung dịch NaOH 40,000%, thu được kết tủa B. Lọc, rửa cẩn thận kết tủa B rồi đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được a gam chất rắn gồm 2 loại oxit. Biết tỉ lệ số mol của hai kim loại nFe/nM = 2/3, các phản ứng hóa học xảy ra hoàn toàn.
a. Viết các phương trình phản ứng hóa học đã xảy ra.
b. Xác định tên kim loại M và tính giá trị của a.
( Em đã ghi rất cẩn thận rồi ạ! )
 

Attachments

  • câu 5 thi tuyển sinh hóa chuyên.docx
    14 KB · Đọc: 38
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
-Hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M (hóa trị n không đổi). Hòa tan hoàn toàn 9,650 gam hỗn hợp X bằng lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 loãng, sau khi kết thúc phản ứng thu được dung dịch A và 7,280 lít khí H2 (đo ở điều kiện tiêu chuẩn). Cho dung dịch A phản ứng hết với 70,000 gam dung dịch NaOH 40,000%, thu được kết tủa B. Lọc, rửa cẩn thận kết tủa B rồi đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được a gam chất rắn gồm 2 loại oxit. Biết tỉ lệ số mol của hai kim loại nFe/nM = 2/3, các phản ứng hóa học xảy ra hoàn toàn.
a. Viết các phương trình phản ứng hóa học đã xảy ra.
b. Xác định tên kim loại M và tính giá trị của a.
( Em đã ghi rất cẩn thận rồi ạ! )
nH2= 0.325
=> nSO42- = 0.325
nNaOH = 0.7 (mol)
2nSO42- < nNaOH => M(OH)n lưỡng tính
Đặt nFe=2a , nM=3a
=> mX= a(112 + 3M) = 9.65(g) (1)
nH2 = 2a + 1.5an = 0.325
=> a( 2 + 1.5n) = 0.325(2)
(1)/(2) => (112 + 3M)/( 2 + 1.5n) = 386/13
=> M= 9n
Xét n= 3 => M= 27(Al)
(1) => a=0.05
nFeSO4=0.1 , nAl2(SO4)3 = 0.075
nSO42- = nNa2SO4 = 0.325
Bảo toàn (Na) => nNaAlO2 = nNaOH - 2nNa2SO4 = 0.05(mol)
Bảo toàn (Al) => nAl(OH)3 = 0.075x2 - 0.05 = 0.1(mol)
Kết tủa gồm Fe(OH)2: 0.1, Al(OH)3: 0.1
=> oxit gồm Fe2O3: 0.05, Al2O3: 0.05
=> a=13.1(g)
 
Top Bottom