bài tập khó nhờ các bạn hoặc thầy cô giải chi tiết dùm em

T

thanhthinh_mx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 2,2 g hỗn hợp kim loại A gồm sắt và nhôm trong 150 mL dung dịch HNO3 2M thu được dung dịch
B và 448 mL (đktc) khí C gồm N2O và N2 có tỉ khối so với không khí bằng 1,2414. Thêm 13,6 g NaOH nguyên
chất vào dung dịch B thu được kết tủa D, lọc kết tủa D thu được dung dịch nước lọc E.
(a) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A ban đầu.
(b) Nung kết tủa D đến khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
(c) Tính thể tích dung dịch HCl 0,5M cần thêm vào dung dịch E để thu được 2,34 g kết tủa.
 
T

thanhthinh_mx

Hòa tan 4,8 gam kim loại M bằng dung dịch HNO3 đặc nóng dư, hay hòa tan 2,4 gam muối sunfua kim loại này
cũng trong dung dịch HNO3 đặc nóng, thì đều cùng sinh ra khí NO2 duy nhất có thể tích bằng nhau trong cùng
điều kiện.
(a) Viết các phương trình phản ứng dưới dạng phương trình ion.
(b) Xác định kim loại M, công thức phân tử muối sunfua.
(c) Hấp thụ khí sinh ra ở cả hai phản ứng trên vào 300 mL dung dịch NaOH 1M, rồi thêm vào đó một ít
phenolphtalein. Hỏi dung dịch thu được có màu gì? Tại sao?[
 
H

hocmai.hoahoc

*Hòa tan hết 2,2 g hỗn hợp kim loại A gồm sắt và nhôm trong 150 mL dung dịch HNO3 2M thu được dung dịch B và 448 mL (đktc) khí C gồm N2O và N2 có tỉ khối so với không khí bằng 1,2414. Thêm 13,6 g NaOH nguyên chất vào dung dịch B thu được kết tủa D, lọc kết tủa D thu được dung dịch nước lọc E.
(a) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A ban đầu.
(b) Nung kết tủa D đến khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
(c) Tính thể tích dung dịch HCl 0,5M cần thêm vào dung dịch E để thu được 2,34 g kết tủa.
(a) Gọi số mol của Al và Fe lần lượt là x, y
Ta có: 27x + 56y = 2,2
MC = 36 g/mol
Áp dụng pp đường chéo: => nN2O = nN2 = 0,01 mol
=>3x + 3y = 8nN2O + 10nN2 = 0,18
=>x =0,04 , y = 0,02
(b) nHNO3 bd = 0,3 mol
Ta có các bán phản ứng:
10HNO3 + 8e ==> N2O + 8NO3- + 4H2O
12HNO3 + 10e ==> N2O + 10NO3- + 5H2O
=> HNO3 pư = 10nN2O + 12nN2 = 0,22 mol => nHNO3 dư = 0,08 mol
nNaOH = 0,34 mol
HNO3 + NaOH = NaNO3 + H2O
0,08------0,08
Fe3+ + 3OH- == > Fe(OH)3
0,02-----0,06---------0,02
nOH- còn = 0,34-0,08-0,06 = 0,2 mol
nOH-/nAl3+ = 0,2/0,04 = 5 > 4 => Chỉ tạo muối AlO2-
Kết tủa D là Fe(OH)3
=> mFe2O3 = 0,01*160 = 1,6 g.
(c)
Al3+ + 4OH- == > AlO2- + H2O
0,04----0,16
Dung dịch E gồm 0,04 mol OH- dư và 0,04 mol AlO2-
H+ + OH- == > H2O
0,04—0,04 mol
nAl(OH)3 kt = 0,03 mol < nAl3+ => Có 2 trường hợp:
TH1:
AlO2- + 3H+ == > Al(OH)3
0,03------0,03 -------0,03 mol
=>nHCl= 0,07 mol
TH2:
AlO2- + H+ + H2O == > Al(OH)3
0,04------0,04---------------0,04
Al(OH)3 + 3H+ == > Al3+ + 3H2O
0,01---------0,03 mol
=> nH+ = 0,13 mol
 
H

hocmai.hoahoc

*Hòa tan 4,8 gam kim loại M bằng dung dịch HNO3 đặc nóng dư, hay hòa tan 2,4 gam muối sunfua kim loại này cũng trong dung dịch HNO3 đặc nóng, thì đều cùng sinh ra khí NO2 duy nhất có thể tích bằng nhau trong cùng điều kiện.
(a) Viết các phương trình phản ứng dưới dạng phương trình ion.
(b) Xác định kim loại M, công thức phân tử muối sunfua.
(c) Hấp thụ khí sinh ra ở cả hai phản ứng trên vào 300 mL dung dịch NaOH 1M, rồi thêm vào đó một ít phenolphtalein. Hỏi dung dịch thu được có màu gì? Tại sao?[

* Khi M có hóa trị không đổi n
Ta có: n e (do M nhường) = n e ( do M2Sn nhường)
=> n*4,8/M = 8n*2,4/(2M = 32n) => M = 32n
=> n=2, M = 64 thỏa mãn
=> M là Cu và muối là CuS
* Tương tự với trường hợp M có hóa trị thay đổi => phương trình bậc nhất 3 ẩn. Biện luận để tìm giá trị phù hợp.
* 2NO2 + 2NaOH == > NaNO2 + NaNO3 + H2O
 
Top Bottom