Bài tập khó nè!

S

sakura_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Các đồng vị của hidro tồn tại trong tự nhiên chủ yếu là [FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]H và [/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]H. Đồng vị thứ ba [/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]H có thành phần ko đáng kể. Coi các đồng vị trên có nguyên tử khối tương ứng là 1 và 2, nguyên tử khối trung bình của hidro tự nhiên là 1,008. Hãy tính thành phần phần trăm của hai đồng vị [/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]H và [/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]H. ( số 1,2,3 là số khối)

2)Một nguyên tố có hai đồng vị mà số khối là 2 số nguyên liên tiếp có tổng là 25.Xác định hai đồng vị đó,biết đồng vị nhẹ có số nơtron bằng số electron

3) Clo trong tự nhiên là hh của 2 đồng vị: [/FONT] 35Cl chiếm 75,77% và 37Cl. Tính khối lượng của clo có trong 560ml khí clo (đktc)( số 35,37 là số khối )

4) Argon tách từ không khí là 1 hh có 3 đồng vị [FONT=&quot]40[/FONT]Ag(99,6%) , [FONT=&quot]36[/FONT] Ag(0,337%) , [FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot] 18 [/FONT][FONT=&quot] 18
[/FONT][FONT=&quot]38[/FONT] Ag(0,063%).Tính thể tích cảu 20g Ag này( đktc)
[FONT=&quot]18[/FONT]
( số 40,36,38 là số khối ; số 18 là điện tích hạt nhân )

5)Trong 11 nguyên tử của nguyên tố X có
4 nguyên tử có số khối A=12
5 nguyên tử có số khối A=11
2 nguyên tử có số khối A=8
Tính nguyên tử khối trung bình của X


6)Một nguyên tử X có 3 đồng vị 24X (78,6%), 25X (10%), 26X (11,4%). Mỗi khi có 50 nguyên tử 25X thì có bao nhiêu nguyên tử các đồng vị còn lại ( số 24,25,26 là số khối)


Các bạn giúp mình nha.
sẽ thanks
[FONT=&quot][/FONT]
 
Last edited by a moderator:
S

s.m

Bài 1: Bỏ qua đồng vị $ _{1}^3C$. Gọi x là tỉ lệ % đồng vị $ _{1}^1C$.

* Theo bài ra, ta có:

$1,008 = \dfrac{x + 2(100 - x)}{100}$ \Leftrightarrow $x = 99,2$%

\Rightarrow % $ _{1}^2C = 100 - 99,2 = 0,8$%

Câu 2: Gọi n: Số neutron của đồng vị nhẹ hơn.

* Theo bài ra, ta có:

$\begin{cases} 2Z + 2n = 24 \\ Z - n = 0 \end{cases}$ \Leftrightarrow $\begin{cases} Z = 6 \\ n = 6 \end{cases}$

\Rightarrow $_{6}^{12}{C}$ và $_{6}^{13}{C}$

Câu 3:
$\overline{M} = \dfrac{35.75,77 + 37(100 - 75,77)}{100}$ \Leftrightarrow $\overline{M} = 35,4846$

$mCl_{2} = 35,4846.\dfrac{0,56}{22,4} \approx 0,89 (gam)$

Câu 4:
$\overline{M} = \dfrac{40.99,6 + 36.0,337 + 38.0,063}{100} = 38,98526$

$V_{Ar} = \dfrac{20.22,4}{38,98526} \approx 11,49 ( \text{lít})$

Câu 5:
$\overline{M}_{X} = \dfrac{4.12 + 5.11 + 2.8}{11} \approx 11,9$.

Câu 6: $50 _{x}^{25}{X}$

\Rightarrow $\begin{cases} \dfrac{50.78,6}{10} \\ \dfrac{50.11,4}{10} \end{cases}$ \Leftrightarrow $\begin{cases} 393 _{x}^{24}{X} \\ 57 _{x}^{26}{X} \end{cases}$
 
Top Bottom