phương trình hoành độ giao điểm: x^3-3x^2-9x=ax+b
<-->x^3-3x^2-(9+a)x+1-b=0
gọi x1,x2,x3 lll hoành độ của 3 giao điểm
theo viét ta có: x1+x2+x3=3,,,,x1*x2*x3=1-b
mặt khác ab=bc---->x1+x3=2x2---->x2=1
thay vào phương trình hoành độ giao điểm ---->a+b=-10
củng do ab=bc-------->y1+y3=2y2
thay vào phương trình ta có: (x1+x3)(x1^2-x1*x3+x2^2)-3[(x1+x3)^2-2*x1*x2]-(9+a)(x1+x3)+2(1-b)-20
------->-a+10b=0
vậy a=-100/11
và b=-10/11
nếu mà sai đừng trách tớ nhé.....................
Mình cho bạn các công thức thường gặp của vi-et về phương trình nè:
-Phương trình bậc 2:
[tex]ax^2 + bx + c = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow x_1 + x_2 = \frac{-b}{a}[/tex]
[tex]\Rightarrow x_1.x_2 = \frac{c}{a}[/tex]
-Phương trình bậc 3:
[tex]ax^3 + bx^2 + cx + = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow x_1 + x_2 +x_3 = \frac{-b}{a}[/tex]
[tex]\Rightarrow x_1.x_2 + x_2.x_3 + x_3.x_1 = \frac{c}{a}[/tex]
[tex]\Rightarrow x_1.x_2.x_3 = \frac{-d}{a}[/tex]
-Phương trình bậc 4:
[tex]ax^4 + bx^3 + cx^2 + dx + e = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow x_1 + x_2 +x_3 + x_4 = \frac{-b}{a}[/tex]
[tex]\Rightarrow x_1.x_2 + x_1.x_3 + x_1.x_4 + x_2.x_3 + x_2.x_4 + x_3.x_4 = \frac{c}{a}[/tex]
[tex]\Rightarrow x_1.x_2.x_3 + x_1.x_2.x_4 + x_1.x_3.x_4 + x_2.x_3.x_4 = \frac{-d}{a}[/tex]
[tex]\Rightarrow x_1.x_2.x_3.x_4 = \frac{e}{a}[/tex]
Chúc bạn học tốt ^^.