Bài tập khó!Mong được mọi người giúp đỡ!

N

nguyentin1603

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hoàn toàn 20g hh X gồm MgO,CuO,Fe2O3 phải dùng vừa hết 350ml dd HCl 2M.Mặt khác nếu lấy 0,4mol hh X đốt nóng trong ống sứ(không có không khí) rồi thổi 1 luồng khí H2 dư đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m(g) chất rắn và 7,2g nước.Giá trị của m?
a.25,6g b.32g c.24,8g d.28,4g
2.HH X có khối lượng là 14,46g gồm Al và Fe2O3.Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn thu được hh Y .Chia Y thành 2 phần:
_Phần 1:Hòa tan trong dd NaOH dư thu được 0,672l khí H2
_Phần 2: Hòa tan trong dd H2SO4 loãng dư thu được 3,136l khí H2.
Khối lượng Al trong X là
a.2,97g b.4,86g c.5,94g d.7,02g
 
S

songvugia

1.Hòa tan hoàn toàn 20g hh X gồm MgO,CuO,Fe2O3 phải dùng vừa hết 350ml dd HCl 2M.Mặt khác nếu lấy 0,4mol hh X đốt nóng trong ống sứ(không có không khí) rồi thổi 1 luồng khí H2 dư đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m(g) chất rắn và 7,2g nước.Giá trị của m?
a.25,6g b.32g c.24,8g d.28,4g
Gọi x, y, z lần lượt là số mol của MgO, CuO, Fe2O3 ta lần lượt có các hệ phương trình sau:
40x + 80y + 160z = 20 , x + y + 3z = 0,35( vì số mol của H+ gấp đôi số mol của O2-)
Ta có phương trình cuối là (x +y +z)/(y+ 3z)=0,4/0,3 vì tỉ lệ mol trong 0,4 mol hỗn hợp vẫn không thay đổi bạn giải hêh phương trình này là ra đáp án.
 
S

songvugia

2.HH X có khối lượng là 14,46g gồm Al và Fe2O3.Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn thu được hh Y .Chia Y thành 2 phần:
_Phần 1:Hòa tan trong dd NaOH dư thu được 0,672l khí H2
_Phần 2: Hòa tan trong dd H2SO4 loãng dư thu được 3,136l khí H2.
Khối lượng Al trong X là
a.2,97g b.4,86g c.5,94g d.7,02g
Ta có số mol Al dư là 0,02 mol.
Số mol sắt sinh ra là: (3,136 - 0,672)/22,4 = 0,11 mol
Do đó suy ra số mol Al ban đầu là: 0,11.2.27 + 0,03. 2.27 = 7,02 gam
 
D

doime

Ai có thể giải chi tiết bài này hộ tớ đc ko???
b93f84d8bb0cf15044dc2b6726de553e_43860937.244.jpg
[/QUOTE]
 
H

hung_ils

Xét phần 1: nFe=nH2=0,1; Gọi nAg=b
\Rightarrow5,6+108b=m1
Gỉa sử phần 2 Fe và Ag gấp k lần phần 1
\RightarrowTrong phần 2 có 0,1k mol Fe, bk mol Ag
Phần 2 tác dụng với HNO3 tạo ra 0,4mol NO
Bảo toàn e cho Fe\RightarrowFe(3+)+3e;Ag\RightarrowAg(+)+1e;N(+5)+3e\RightarrowN(2+)
\Rightarrow0,1k*3+bk=3*0,4\Rightarrow0,3k+bk=1,2\Rightarrowb=(1,2-0,3k)/k
m2=mFe+mAg=0,1k*56+bk*108=5,6k+108bk=5,6k+108(1,2-0,3k)=129,6-26,8k
m1=5,6+108b=5,6+108(1,2-0,3k)/k=(129,6-26,8k)/k
Vì m2-m1=32,8 nên 129,6-26,8k-(129,6-26,8k)/k=32,8
\Rightarrow26,8k^2-123,6k+129,6=0\Rightarrowk=3 hoặc k=108/67
Tổng số mol Fe 2 phần =0,1+0,1k
Tổng số mol Ag 2 phần =1,2-0,3k+(1,2-0,3k)/k
.)k=3\RightarrownFe=0,4;nAg=0,4
Vì Fe dư nên trước khi chia làm 2 phần, Fe đã tác dụng hết với AgNO3
Fe+2Ag(+)\RightarrowFe(3+)+2Ag
\RightarrownFe(ban đầu)=0,4+1/2nAg=0,6\RightarrowmFe=33,6
.)k=108/67
Tương tự như trên\RightarrowmFe=47,1g
\RightarrowD
PS: Dạng này đều phụ thuộc vào tỉ lệ!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom