bai tap kho kho kho

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thanhcong1996

J

january_angel

hoa tan hoan toan 27.6 gam hon hop 2 muoi cacbonat cua 2 kim loai ke tiep nhau thuoc phan nhom hoa tri II cua bang tuan hoan bang dung dich HCl du thu duoc 6.72 lit CO2
1, xac dinh ten cua hai kim loai
2, tinh khoi luong cua moi muoi cacbonat

Gọi CT chung của hai muối là MCO3 => nMCO3= 27,6/(M+60) (MOL)

n CO2= 6,72/22,4=0,3 (mol)

MCO3 + 2HCl --> MCl2 + CO2 + H2O (1)
0,3...................................0,3 (mol)
Theo (1) ta có nMCO3=nCO2=0,3 mol

<=> 27,6/(M+60)=0,3

<=>27,6=(M+60).0.3

<=> 92= M+ 60

<=> 32=M

gọi hai kim loại đó là A, B => A<M<B (A,B hoá trị II)

=> 24<32<40

=> Hai kim loại đó là Mg và Ca

Gọi số mol của MgCO3 và CaCO3 lần lượt a,b (mol) (a,b >0)

Ta có 84a + 100b=27,6 và a+ b=0,3

Giair hệ PT trên ta được a=0,15 và b=0,15

=> mMgCO3=0,15.84= 12,6(g)

mCaCO3=0,15.100=15(g)
 
S

solovely

Bạn thanhcong1996 ơi
2 muối đó là MgCO3 và CaCO3
m MgCO3 là 12.6 g
m CaCO3 là 15 g
Nhớ thank nhé
Hjhj
 
S

swanstar_suju

nh­u~ng dạng bài này bạn cứ sử dụng pp khôi luợng mol trung bình mà tính.
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom