Hóa [Hóa 12] Este

I

it2_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đun nóng 0,1 mol 1 este đơn chức Y với 30ml dung dịch MOH 20%(D=1,2g/ml, M là 1 kim loại kiềm), lấy dư. Phản ứng xong, cô cạn dung dịch thu được chất rắn A. Đốt cháy hoàn toàn A được 9,54 g muối CO3(2-) và 8,26 g hỗn hợp CO2 và hơi nước.Tìm kim loại M và axit tạo ra este.
2.Cho sơ đồ phản ứng:
X + NaOH -------> HCOONa + CH3CHO + Y
Y + H2SO4 ------> Z + Na2SO4
Z + H2SO4 đặc,nhiệt độ --------> CH2=CHCOOH
Xác định CTCT của X,Y,Z
3.Cho 0,01 mol 1 este X phản ứng vừa hết với 100ml dung dịch NaOH 0,2M, sản phẩm chỉ gồm 1 muối và 1 ancol đều có số mol bằng số mol este, đều có cấu tạo mạch cacbon không phân nhánh. Mặt khác xà phòng hóa hoàn toàn 1 lượng este X bằng dung dịch KOH vừa đủ,thì vừa hết 200ml KOH 0,15 M và thu được 3,33 g muối và 0.93 g ancol.Xác định CTCT X.
 
Last edited by a moderator:
P

puu

spam cái
ai ơi vào làm đi
nhưng nếu mình ko nói thì bạn này cũng nói đúng ko
nên cái spam này là cần thiết :D :D
 
N

narcissus234

câu 1

hic, sign mãi moi vào dc, hic,minh gợi ý câu 1 cho bn nhé,vì minh òn mấy bài toán chưa jải :D

minh ko jai chi tiet dc, chi gợi ý cách làm thui, cung ko kho lam :D
m dung dich MOH = d.V(MOH) = 1,2 * 30 = 36 g
m MOH = (C% x m dung dịch)/ 100 = 7,2g
dựa vào pt, -> 0,1 mol MOH, vậy bạn jải pt này
[TEX]\frac{7,2}{M + 17}[/TEX] = o,1
[TEX]\Leftrightarrow [/TEX]7,2 = 0,1xM + 1,7
-> M =55 -> kim loai kiềm là Cs .
còn axit tạo ra este, vì cô cạn A, -> ancol bay hơi, chỉ có pt này thui à
RCOOCs + O2 -> CÒ + H2O + Cs2CO3.
có m muối CO3(2-) -> khoi luong of muoi có cả Cs, -> n of muối .
n Cs(RCOOCs) = nCs(Cs2CO3)
-> n RCOOCs = 2 nCs2CO3
có dc so mol (1), dùng dinh luật bảo toàn nguyên tố -> m of RCOOCs.(3)
rồi dựa vào pt
RCOOR' + MOH -> RCOOM + R'OH
-> số mol of muối lun(2)
so sánh jữa (1) và (2), mà tìm ra so mol thik hợp, dựa vào (3) -> M of muối, từ đó tìm ra R. done...........
 
H

hoang_hau_810

1.Đun nóng 0,1 mol 1 este đơn chức Y với 30ml dung dịch MOH 20%(D=1,2g/ml, M là 1 kim loại kiềm), lấy dư. Phản ứng xong, cô cạn dung dịch thu được chất rắn A. Đốt cháy hoàn toàn A được 9,54 g muối CO3(2-) và 8,26 g hỗn hợp CO2 và hơi nước.Tìm kim loại M và axit tạo ra este.
2.Cho sơ đồ phản ứng:
X + NaOH -------> HCOONa + CH3CHO + Y
Y + H2SO4 ------> Z + Na2SO4
Z + H2SO4 đặc,nhiệt độ --------> CH2=CHCOOH
Xác định CTCT của X,Y,Z
3.Cho 0,01 mol 1 este X phản ứng vừa hết với 100ml dung dịch NaOH 0,2M, sản phẩm chỉ gồm 1 muối và 1 ancol đều có số mol bằng số mol este, đều có cấu tạo mạch cacbon không phân nhánh. Mặt khác xà phòng hóa hoàn toàn 1 lượng este X bằng dung dịch KOH vừa đủ,thì vừa hết 200ml KOH 0,15 M và thu được 3,33 g muối và 0.93 g ancol.Xác định CTCT X.
bài 3 nhé bạn tính nNAOH=0,02\Rightarrowneste/nNAOH=2\Rightarroweste 3 chức
có ctpt là (RCOO)3R'
viết pt ra đưa số mol vào pt
MRCOONA=m/n=3,33/0,03=111
MR+67=111\RightarrowR=44(C3H8)
MR'(OH)=m/n=o,93/0,01=93\LeftrightarrowMR'+51=93\RightarrowMR'=41(C3H5)
CTPTcủa este là (C3H8)3C3H5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom