bài tập khó đê bà kon, cùng giải nào

L

lovelove.lovecat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết 1 gn qui định tính trạng. Cho P giao phối với nhau đc 100% hạt trơn, vàng. Đem jeo rêng các hạt F1 đó, sau này cho từng cây F1 thụ phấn với cây mọc từ hạt xanh nhăn thì đc kquả sau:
1/4 F1 đều cho 2 thứ hạt: 50% trơn vàng, 50% trơn xanh
1/4 F1 đều cho 2 thứ hạt : 5o%trơn vàng ; 50% nhăn vàng
1/4 F1 đều cho 1 thứ hạt trơn vàng
Số cây còn lại đều cãi thứ hạt: 25% trơn vàng; 25% trơn xanh; 25% nhăn vàng; 25% nhăn xanh
a)Hai tính trạng trên di truyền theo qui luật nào? Giải thích kq và viết SĐL
b) Kgen có htể có của thế hệ xuất fát và viết SĐL của mỗi thí nghiệm

GOOD LUCK
:M_nhoc2_16::M012::khi (68)::khi (17):
 
M

minhhien_94

Biết 1 gn qui định tính trạng. Cho P giao phối với nhau đc 100% hạt trơn, vàng. Đem jeo rêng các hạt F1 đó, sau này cho từng cây F1 thụ phấn với cây mọc từ hạt xanh nhăn thì đc kquả sau:
1/4 F1 đều cho 2 thứ hạt: 50% trơn vàng, 50% trơn xanh
1/4 F1 đều cho 2 thứ hạt : 5o%trơn vàng ; 50% nhăn vàng
1/4 F1 đều cho 1 thứ hạt trơn vàng
Số cây còn lại đều cãi thứ hạt: 25% trơn vàng; 25% trơn xanh; 25% nhăn vàng; 25% nhăn xanh
a)Hai tính trạng trên di truyền theo qui luật nào? Giải thích kq và viết SĐL
b) Kgen có htể có của thế hệ xuất fát và viết SĐL của mỗi thí nghiệm

GOOD LUCK
:M_nhoc2_16::M012::khi (68)::khi (17):

a,Vì 1/4 F1 đều cho 2 thứ hạt: 50% trơn vàng, 50% trơn xanh >> trơn vàng chiếm 1/8, trơn xanh chiếm 1 /8 (*)
Vì 1/4 F1 đều cho 2 thứ hạt : 5o%trơn vàng ; 50% nhăn vàng >> trơn vàng chiếm 1/8, nhăn vàng chiếm 1/8 ( ** )
Vì 1/4 F1 đều cho 1 thứ hạt trơn vàng >> trơn vàng chiếm 2/8 (***)
Từ (*), (**), (***) >> trơn vàng chiếm 4/8 = 8/ 16
trơn xanh chiếm 1/8 = 2 / 16 ( 1)
nhăn vàng chiếm 1/8 = 2 / 16
Số cây còn lại đều cãi thứ hạt: 25% trơn vàng; 25% trơn xanh; 25% nhăn vàng; 25% nhăn xanh
>> trơn vàng chiếm 1/16, trơn xanh chiếm 1/16, nhăn xanh chiếm 1 / 16, nhăn vàng chiếm 1 / 16 ( 2)
Từ 1 và 2 >> trơn vàng chiếm 9 / 16
trơn xanh chiếm 3/16
nhăn vàng chiếm 3 / 16
nhăn xanh chiếm 1/16
>> tỉ lệ KH : 9 : 3:3:1>> tính trạng qui định màu sắc và hình dạng quả tuân theo qui luật phân li độc lập
>>tt quả trơn trôi ht so với quả nhăn
tt quả vàng trội ht so với quả lục
QUG và viết SDL

b, Do F2 có tỉ lệ KH 9 : 3:3:1
>> F1 cho 4 loại gt>> F1 có KG : AaBb
>> P có KG : AABB * aabb
AAbb * aaBB
 
L

lovelove.lovecat

bạn ơi khó hiểu wá. Tại sao lại biết
Vì 1/4 F1 đều cho 2 thứ hạt: 50% trơn vàng, 50% trơn xanh >> trơn vàng chiếm 1/8, trơn xanh chiếm 1 /8
Vì 1/4 F1 đều cho 2 thứ hạt : 5o%trơn vàng ; 50% nhăn vàng >> trơn vàng chiếm 1/8, nhăn vàng chiếm 1/8 ( ** )
Vì 1/4 F1 đều cho 1 thứ hạt trơn vàng >> trơn vàng chiếm 2/8 (***)
Từ , (**), (***) >> trơn vàng chiếm 4/8 = 8/ 16
trơn xanh chiếm 1/8 = 2 / 16 ( 1)
nhăn vàng chiếm 1/8 = 2 / 16

giải thích rõ hơn jùm????????
 
B

boa6pdp

Trừi ưi sao mà khó hiểu thế!!! :(( quả này tớ phải đi học thêm sinh của ấy thôi; tớ học di truyền được 6 năm roài, đi thi về di truyền cả mấy bận mà mãi tớ mới hiểu ấy viết cái j. Theo tớ thì ấy nặng về toán quá. Sinh học hok cần nhiều toán đến thế đâu chỉ cần khai thác đúng bản chất sinh học là đủ; toán sắc xuất chỉ là cái công cụ biểu diễn thôi, ko phải là bản chất, thế mà ấy dùng nó để dẫn dắt cái bản chất là sao. Mà hơn nữa tớ thấy thế này nhaz, cây mọc từ hạt xanh nhăn thì nó chắc chắn có alen a và alen b, roài dựa vào phép lai vs F1 AaBb mà biện luận thì có phải nó dễ hiểu hơn hem. Còn việc giải bài này thì để hum nào tớ mới post đc, hum nay buồn ngủ quá rùi :D
 
Last edited by a moderator:
M

minhhien_94

bạn ơi khó hiểu wá. Tại sao lại biết
Vì 1/4 F1 đều cho 2 thứ hạt: 50% trơn vàng, 50% trơn xanh >> trơn vàng chiếm 1/8, trơn xanh chiếm 1 /8
Vì 1/4 F1 đều cho 2 thứ hạt : 5o%trơn vàng ; 50% nhăn vàng >> trơn vàng chiếm 1/8, nhăn vàng chiếm 1/8 ( ** )
Vì 1/4 F1 đều cho 1 thứ hạt trơn vàng >> trơn vàng chiếm 2/8 (***)
Từ , (**), (***) >> trơn vàng chiếm 4/8 = 8/ 16
trơn xanh chiếm 1/8 = 2 / 16 ( 1)
nhăn vàng chiếm 1/8 = 2 / 16

giải thích rõ hơn jùm????????

Vì 1/4 F1 đều cho 2 thứ hạt: 50% trơn vàng, 50% trơn xanh >> trơn vàng chiếm 1/8, trơn xanh chiếm 1 /8
giải thích câu này thế này : trong 1/4 F1 có 2 thứ hạt có 50%trơn vàng >> trơn vàng chiếm 1/2 . 1/4 = 1/8 F1
Tương tự như vậy ta cũng giải thích dc trơn xanh chiếm 1/8 F1
trơn vàng chiếm 4/8 = 8/ 16, câu này chỉ đơn giản là nhân 2 vào tử và mãu để ra dc mẫu số = 16 ( mục đích để xác định tỉ lệ phân li KH ở F2 )
:D, ngại quá, nếu hok hiểu thì em cũng chịu, khả năng truyền đạt của em kém, nhưng hok hiểu chỗ nào chị cứ hỏi! Mà hok biết bài này mình làm có đúng hok?:-SS
Vâng, nếu anh chị có cách giải khác thì cùng post lên cho mọi ng tham khảo, 1 bài tập có nhiều cahcs giải mà ah! Nhìn lại bài mình cũng thấy hơi phức tạp!
 
Last edited by a moderator:
M

minhhien_94

câu b) mình ra # bạn
P: AABb x AaBb
AABb x AaBB
đây chính là 2 PL tương đương

Em giải thích phần em làm thế này :
Vì số tổ hợp KH ở F2 = 9 + 3 +3 +1 = 16 = 4 .4
>> mỗi bên F1 cho 4 loại giao tử >> F1 có KG AaBb (1)
Mà F1 có KH đồng tính ( 100% quả đỏ, trơn)
Từ (1) và (2) >> P thuần chủng
>> P có 2 TH:
- AABB * aabb
- aaBB * AAbb
 
L

lovelove.lovecat

bữa nào rảnh chị bõ đáp án len cho đáp án của em sai rùi đó............xem lại đi nhé............thank.........^^!
 
M

minhhien_94

vâng, thank chị, khi nào rảnh chị nhớ post đáp án nhé, em cũng chỉ biết sơ sơ thế, chứ vẫn ngu lắm, mong chị giúp đỡ!!!!!!!
 
L

lovelove.lovecat

Xét PL 4 ta dùng pp xác suất nhân ==>bài này tuân theo qldtpl độc lập
Ở PL 3 TVx NX mà đời con là 100% TV==>TV trội so với XN
Quy ước gen
A: trơn B Vàng
a: vàng b xanh
F1: AABb, AaBB, AABB, AaBb
Do F1 tạo ra AA & Aa, BB & Bb (1:1)
==> P: AABB x AaBb
AABb x AaBB

câu a chị giải ngắn hơn em tí nếu ko hju~ cứ hỏi%%-/:)
 
L

lovelove.lovecat

Em giải thích phần em làm thế này :
Vì số tổ hợp KH ở F2 = 9 + 3 +3 +1 = 16 = 4 .4
>> mỗi bên F1 cho 4 loại giao tử >> F1 có KG AaBb (1)
Mà F1 có KH đồng tính ( 100% quả đỏ, trơn)
Từ (1) và (2) >> P thuần chủng
>> P có 2 TH:
- AABB * aabb
- aaBB * AAbb

cái này là PL phân tích mà, ko thì em cú viết SDL ra coi thử
 
M

minhhien_94

em làm dài dòng chắc tại em hiểu sai đề, "1/4 F1 đều cho 1 thứ hạt trơn vàng ", em hok nghĩ câu này là phép lai thứ 3, mà dơn thuần em nghĩ rằng nó chỉ là số con lại trong 1 lần lai, vâng, dù sao cũng thank chị rất nhiêu
 
Top Bottom