Bài tập khó đây

B

bomdeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho V lít hỗn hợp khí gồm Co và H_2, chia V thành 2 phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn 1 phần bằng O_2, dẫn sản phẩm thu được qua nước vôi trong dư thấy tạo thành 20 gam kết tủa.
Cho phần còn lại qua CuO nóng , dư phản ứng xong thu được 11,9 gam kim loại.
a) Tính V O_2 cần dùng ( dktc)
b) Tính khối lượng mỗi khí trong hỗn hợp.
 
W

whitetigerbaekho

Phần 1:
CO + 1/2O2 ---> CO2 (t*)
H2 + 1/2O2 ----> H2O (t*)
CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O
nCO = nCO2 = nCaCO3 = 20/100 = 0.2
Phần 2:
CuO + CO ---> Cu + CO2 (t*)
...........0.2.......0.2
CuO + H2 ----> Cu + H2O (t*)
.........0.1........0.3-0.2
Tổng nCu = 19.2/64 = 0.3
=> nH2 = 0.1
=> n(CO và H2) trong V = (0.2 + 0.1)*2 = 0.6
=> V = 0.6*22.4 = 13.44L
%VCO = 0.2/0.3 = 66.67%
%VH2 = 0.1/0.3 = 33.33%
mhh khí trong 1 phần = 0.2*28 + 0.1*2 = 5.8g
=> %mCO = 0.2*28/5.8 = 96.55%
%mH2 = 3.45%
 
Top Bottom