Bài tập khó đây. Giúp mình với

N

nguyenngocthanhthanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xác định tổng khối lượng có trong dung dịch A chứa các ion [TEX]Na^+[/TEX], [TEX]NH_4^+[/TEX], [TEX]SO_4^{2-}[/TEX], [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] . Biết rằng :
- Khi cho dd A tác dụng với dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư, đun nóng thu được 3,4 gam khí có thể làm xanh quỳ tím ẩm và 43 gam kết tủa.
- Khi cho dd A tác dụng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư thì thu được 2,24 l khí (đktc)
 
N

ngocthao1995

Xác định tổng khối lượng có trong dung dịch A chứa các ion [TEX]Na^+[/TEX], [TEX]NH_4^+[/TEX], [TEX]SO_4^{2-}[/TEX], [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] . Biết rằng :
- Khi cho dd A tác dụng với dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư, đun nóng thu được 3,4 gam khí có thể làm xanh quỳ tím ẩm và 43 gam kết tủa.
- Khi cho dd A tác dụng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư thì thu được 2,24 l khí (đktc)

NH4+ + OH- ---> NH3+H2O
0,2..........................0,2......mol

Ba2+ + SO42- ---> BaSO4

..............x...............x.........mol

Ba2+ + CO32- ---> BaCO3

..............y................y.......mol

2Na + H2SO4 ---> Na2SO4+H2

0,2........................................0,1...mol

Bảo toàn điện tích 0,2+0,2 = 2x+2y (x,y lần lượt là số mol SO42- và CO32-)

Và 233x+197y = 43

Giải hpt : x = y= 0,1mol

Tổng klg có trong dung dịch = 0,2.18+0,1.96+0,1.60+0,2.23=23,8g
 
Last edited by a moderator:
P

pepun.dk

Xác định tổng khối lượng có trong dung dịch A chứa các ion [TEX]Na^+[/TEX], [TEX]NH_4^+[/TEX], [TEX]SO_4^{2-}[/TEX], [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] . Biết rằng :
- Khi cho dd A tác dụng với dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư, đun nóng thu được 3,4 gam khí có thể làm xanh quỳ tím ẩm và 43 gam kết tủa.
- Khi cho dd A tác dụng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư thì thu được 2,24 l khí (đktc)

[TEX]NH_4^++OH^-{\to}NH_3+H_2O[/TEX]

[TEX]0,2<--------\frac{3,4}{17}[/TEX]

[TEX]CO_3^{2-}+2H^+{\to}CO_2^{2+}H_2O[/TEX]

[TEX]0,1<--------\frac{2,24}{22,4}[/TEX]

[TEX]m_{kt}=m_{BaCO_3}+m_{BaSO_4}-->{m_{BaSO_4}=23,3}[/TEX]

[TEX]Ba^{2+}+SO_4^{2-}{\to}BaSO_4[/TEX]

[TEX]0,1<-------\frac{23,3}{233}[/TEX]

[TEX]{Na^+}=0,2[/TEX]

Tổng klg có trong dung dịch = 0,2.18+0,1.96+0,1.60+0,2.23=23,8g
 
S

snnb

giúp mình thêm 2 bài này với :

Bài 1 :Cho glixerol tác dụng với axit hữu cơ đơn chức no Y (có dư ). Sau khi p/ứ hoàn toàn 98,8 gam hỗn hợp X . Để trung hoà X , phải dùng 0,5 lít dung dịch NaOH 0,1 M . Sau đó thêm lượng dư dung dịch NaOH đến khi p/ kết thúc , tách ra được 97,3 gam muối . Y là :
Đ/A : C15H31COOH

Bài 2 Bài 2 : Đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol axit X có CTPT C4H6O4 với 1 mol CH3OH (xt:H2SO4 đặc ) thu đựoc 2 este E và F (M(E) <M(F) ). Biết mE = 1,81mF và chỉ có 72% lưọng ancol bị chuyển hoá thành este . KHối lưọng gam E và F lần lựot là
 
N

nguyenvanut_73

Bài 1 :Cho glixerol tác dụng với axit hữu cơ đơn chức no Y (có dư ). Sau khi p/ứ hoàn toàn 98,8 gam hỗn hợp X . Để trung hoà X , phải dùng 0,5 lít dung dịch NaOH 0,1 M . Sau đó thêm lượng dư dung dịch NaOH đến khi p/ kết thúc , tách ra được 97,3 gam muối . Y là :
Đ/A : C15H31COOH

Bài 2 Bài 2 : Đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol axit X có CTPT C4H6O4 với 1 mol CH3OH (xt:H2SO4 đặc ) thu đựoc 2 este E và F (M(E) <M(F) ). Biết mE = 1,81mF và chỉ có 72% lưọng ancol bị chuyển hoá thành este . KHối lưọng gam E và F lần lựot là

Bài 1.
Ta có:
[TEX]98,8 + m_{NaOH} = 97,3 + m_{Gylxerol} + m_{H_2O}[/TEX]

[TEX]=> 98,8 + 40(0,05 + 3x) = 97,3 + 92x + 18(0,05 + 3x) => x = 0,1[/TEX]

(với x là số mol Glyxerol)

[TEX]=> 0,35(R + 67) = 97,3 => R = 211 => 14n + 1 = 211 => n = 15[/TEX]

CTPT của axit: [TEX]C_{15}H_{31}COOH[/TEX]

Bài 2.
Ta có CTPT của 2 este: [TEX]HOOC-CH_2-CH_2COOCH_3[/TEX] và [TEX]CH_3-OOC-CH_2-CH_2COOCH_3[/TEX]

[TEX]=> x + 2y = 0,72[/TEX] ; [TEX]132x = 1,81*146y => x = 0,36[/TEX] ; [TEX]y = 0,18[/TEX]

[TEX]=> m_E = 0,36*132 = 47,52gam[/TEX] ; [TEX]m_F = 26,28gam[/TEX]
 
Top Bottom