Bài tập khí

M

manhxa2008

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một dung tích 1 lít chứa 1,5 mol H2 và 1 mol N2 ( có chất xúc tác ở nhiệt độ thích hợp) .Ở trạng thái cân bằng có 0,2 mol NH3 tạo thành.Muốn hiệu suất Phản ung đạt 25% thì phải thêm vào bình nhiêu mol N2
A 0,83
B 1,71
C 2,25
D 2,8
 
R

rocky1208

một dung tích 1 lít chứa 1,5 mol H2 và 1 mol N2 ( có chất xúc tác ở nhiệt độ thích hợp) .Ở trạng thái cân bằng có 0,2 mol NH3 tạo thành.Muốn hiệu suất Phản ung đạt 25% thì phải thêm vào bình nhiêu mol N2
A 0,83
B 1,71
C 2,25
D 2,8
Ban đâu chưa thêm:

PHP:
          N2 + 3H2 -> 2NH3
Ban đầu:    1      1,5        0
Phản ứng:   x        3x       2x
Cân bằng:  1-x   1,5-3x    2x
Có 0,2 mil NH3 -> 2x=0,2 -> x=0,1. Vậy khi cân bằng có:

N2 = 0,9 mol
H2= 1,2 mol
NH3= 0,2 mol

Do V = 1 (l) nên nồng độ cũng có giá trị như thế luôn, đỡ phải viết lại :))

[TEX]K_{cb}=\frac{[NH3]^2}{[N_2][H_2]^3}=\frac{25}{972}[/TEX] (1)

Thêm a mol [TEX]N_2[/TEX]
Dựa vào p.ứ biết ngay nếu p.ứ hết thì H2 hết -> H% tính theo H2. H=25% -> nH2 p.ứ = 0,375 mol
-> N2 p.ứ = 0,125 mol, NH3 = 0,25 mol (tính từ pt)

Vậy khi CB thì:
N2= 1+a - 0,125 = 0,875 + a
H2= 1,125 mol
NH3= 0,25 mol

[TEX]K_{cb}=\frac{[NH3]^2}{[N_2][H_2]^3}=\frac{(0,25)^2}{(0,875+a)(1,125)^3}[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) ta được: [TEX]\frac{(0,25)^2}{(0,875+a)(1,125)^3}=\frac{25}{972}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=0,83167[/TEX] mol

Vậy đáp án A.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom