Bài tập ion

M

mattroi_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có 1 lit dd hh gồm Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0,25M. Cho 43 gam hh BaCl2 và CaCl2 vào dd đó. Sau hki các phản ứng kết thúc thu đc 39,7gam kết tủa A và dd B
a,Tính kl các chất trong kết tủa A
b,Chia dd B thành 2 phần bằng nhau
Phần 1: Cho dd axit HCl dư vào, sau đó cô cạn dd và nung chất rắn sau cô cạn ở nhiệt độ cao đến kl ko đổi thu đc chất rắn X.Tính % kl chất rắn X
-Thêm từ từ 270ml dd Ba(OH)2 0,2M vào phần 2 sau đó đun nhẹ để khí bay ra. Hãy cho biết tổng kl dd giảm bao nhiêu gam?giả sử nước bay hơi ko đáng kể:D
2.100ml dd X chứa H2SO4 và HCl theo tỉ lệ mol 1:1
Để trung hoà 100ml dd X cần 400ml dd NaOH5%(d=1,2g/ml)
a, Tính nồng độ của mối axit trong dd X
b, Nếu C% NaCl sau phản ứng là 1,95.Tính khối lượng riêng của dd Xvaf nồng độ % của mối axit trong dd X
c, Một dd Y chứa 2 bazo NaOH và Ba(OH)2. Biết rằng 100ml dd X trung hoà vừa đủ 100ml dd Y đôgf thời tạo ra 23,3gam kết tủa. Chứng minh Ba2+ trong dd X kết tủa hết. Tính nồng độ mol của mỗi bazo trong dd Y:)
 
T

tvxq289


2.100ml dd X chứa H2SO4 và HCl theo tỉ lệ mol 1:1
Để trung hoà 100ml dd X cần 400ml dd NaOH5%(d=1,2g/ml)
a, Tính nồng độ của mối axit trong dd X
b, Nếu C% NaCl sau phản ứng là 1,95.Tính khối lượng riêng của dd Xvaf nồng độ % của mối axit trong dd X
c, Một dd Y chứa 2 bazo NaOH và Ba(OH)2. Biết rằng 100ml dd X trung hoà vừa đủ 100ml dd Y đôgf thời tạo ra 23,3gam kết tủa. Chứng minh Ba2+ trong dd X kết tủa hết. Tính nồng độ mol của mỗi bazo trong dd Y:)

Bài 2: mdd [TEX]NaOH=480g[/TEX]
[TEX]mNaOH=24g=>nNaOh=0.6[/TEX] mol
[TEX]nH2S04=x[/TEX](mol)[TEX]=nHCl[/TEX]
[TEX]-> nH+=3x[/TEX] mol
[TEX]H+ + OH- ---> H20[/TEX]
[TEX]0.6<--0.6[/TEX]
[TEX]0.6=3x=>x=0.2[/TEX]
[TEX]=> CMH2S04=0.2/0.1=2M=CMHCL[/TEX]
b.C%NaCl=1.95=>[TEX] mdd =\frac{0.2.58.5.100}{1.95}=600[/TEX]
-> mdd axit=600-480=120=>[TEX]D=\frac{120}{100}=1.2(g/ml)[/TEX]
c.Gọi số mol [TEX]NaOH=a;Ba(OH)2=b[/TEX]
[TEX]nOH-=a+2b[/TEX]
[TEX]=>a+2b=0.6[/TEX]
[TEX]Ba2+ + S042- ---->BaS04[/TEX]
[TEX]0.1<-----0.1<---------0.1[/TEX]
[TEX]nS042-=0.2>0.1=>[/TEX] Ba2+hết
[TEX]b=0.1=>a=0.4=>CMNaOH=4M[/TEX]
[TEX]CMBA(OH)2=1M[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom