Bài tập ion

H

hatcattrongthienha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan a gam hỗn hợp Na2CO3 và KHCO3 vào H2O để được 400ml dd A. Cho từ từ 100ml dd HCl 1,5M vào dd A, thu được dd B và 1,008 lít khí (ở đktc) cho B dụng với Ba(OH)2 dư thu được 29,55 kết tủa.
_Tính a
_ Tính CM của các ion trong dd A( bỏ qua sự cho nhận proton của các ion HCO3-, CO32-)
_Người ta lại cho từ từ dd A vào bình đựng 100ml HCl 1,5M. Tính V CÒ được tạo ra (đktc)
__________________
 
T

thg94

[TEX]CO_{3} +H+ = HCO_{3}[/TEX]
0.105
[TEX]HCO_{3} +H = CO_{2}+H_{2}O[/TEX]
0.045 0.045 0.045
[TEX]HCO_{3} +OH = CO_{3} +H_{2}O[/TEX]
0.15 0.15
[TEX]CO_{3}=29.55/(137+60)=0.15[/TEX]
[TEX]nNa_{2}CO_{3}=0.105[/TEX]
[TEX]nKHCO_{3}=0.15-0.105=0.045[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hatcattrongthienha

Cac ban giai nham roi hay sao y
a,CO32- + H+ -----> HCo3-
x mol x mol x mol
=> n HCl con lai la 0,15-x
H+ + HCO3- ----> co2 + h20
0,15-x 0,15-x 0,15-x
nCO2=0,045=>x=0,105
nHCO3 con lai la x+y-0,15+x=2x+y-0,15
HcO3- + OH- ----> Co3 2- + H2o
2x+y-0,15 2x+y-0,15
Ba2+ CO3 2- --->BACO3
2x+y-0,15 2x+y-0,15
nBACo3=0,15=2x+y-0,15=>y=0,09
c,Khi them tu tu dd A vao HCl thuc dd du H+ so voi Co3 2- va HCo3- nen xay ra dong thoi hai pu
2 H+ + CO3 2---->CO2+ H2o(1)
H+ + HCO3----->Co2 +H2o(2)
Ta xet Th gioi han
TH1 phan ung 1 xay ra truoc thi H+ het nen ko co pu 2
nCo2=0,075*22,4=1,68l
th2 pu 2 xay ra truoc
H+ = HCO3- -----> Co2 + H2O
b.đ 0,15 0,09
p.u 0,09 0,09 0,09
sau pu 0,06 0,09
sau do co pu 1
2 H+ + CO3 2- ----> Co2 + H2O
0,06 0,03 0,03
nCo2=0,09+0,03=0,12=. VCO2=2.688l
thuc te pu 1 va 2 xay ra song song nen 1,68<V CO2 < 2,688
Minh nghi la vay cac ban doc xong cho y kien xem sao nhae.thanks
 
Top Bottom