Bài tập ion

T

the_wind_summer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 40: Một dung dịch X có chứa 0,01 mol Ba2+; 0,01 mol NO3-, a mol OH- và b mol Na+. Để trung hoà 1/2 dung dịch X người ta cần dùng 200 ml dung dịch HCl 0,1M. Khối lượng chất rắn thu được khi cô cạn dung dịch X là:
A. 16,8 gam. B. 3,36 gam. C. 4 gam. D. 13,5 gam.
 
M

muoihaphanhtoi

ta có nH+ = 0,02 mol
theo đề => nOH- = a = 0,04 mol
áp dụng đlbtđt => b = 0,03 mol
suy ra tổng kl chất rắn khi cô cạn là:
m= mBa2+ + mNO3- + mOH- + mNa+ = 0,01*137 + 0,01*62 + 0,04*17 + 0,03*23 = 3,36 => đáp án B
 
T

the_wind_summer

bạn nói ra dlbtdt mà không ghi nó ra thì khó hiểu! bạn có thể ghi rõ hôn không?
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Áp dụng định luật bảo toàn điện tích!!!! hì hì thế thôi!

Làm như này nè: nếu cậu không biết định luật này thì có thể hỏi sau, bây giờ tớ làm chi tiết nhá:
0.01x2 + b = 0.01 + a (1)

H + OH => H2O
0.02 0.02 mol

vì lấy 1\2 nên khi tính ra số mol OH = 0.02 thì phải nhân thêm với 2 =0.04 mol
thay vào pt: 0.02+ b = 0.01+0.04 ===> b= 0.03 mol
hì hì đến đây hiểu chưa bạn:
?????????????/
===> đáp án B
Nếu bạn thành thạo phương pháp này thì khi làm bài này chỉ mất chừng 45s thôi.

:M040::M040::M040::M040::M040::M040::M040::M040::M040:
Bye!
 
Top Bottom