bài tâp hữu cơ

A

arsenal_phaothu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất, 1 lit hơi hh 2 este đều được tạo ra từ 1 axit no đơn chức và 1 rượu no đơn chức, nặng gấp 2 lần 1 lit hơi CO2.( Mtb 2este = 88) khi cho 35,2g 2 este này thủy phân trong 4 lit dd NaOH 0,2 M được dd A, cô cạn dd A được 44,6 g chất rắn. Hãy xác định công thức cấu tạo và thành phần % số mol của mỗi este trong hh trên , biết 2 este có cùng khối lượng mol.
 
G

gacon_lonton_timban

Mới đọc qua thôi , ko bit có đúng ko bạn à ^~^


[TEX]n_{este} = 35,2:88 = 0,4 mol[/TEX]
Vì 2 este cùng khối lg mol nên chúng là đồng phân.
CTTB RCOOR'
RCOOR' + NaOH --->RCOONa + R'OH
0,4---------0,4---------------0,4------0,4

[TEX]n_{NaOH-du} = 0,4 mol[/TEX]
[TEX]m_{NaOH} du = 0,4.40=16g[/TEX]
Khối lg muối =[TEX] 44,6 - 16=28,6 g[/TEX]

[TEX]M_{RCOONa} = 28,6:0,4 = 71,5 \Leftrightarrow R = 4,5[/TEX]

Có 1 muối có CT HCOONa \Rightarrow este có CT là [TEX]HCOOC_3H_7[/TEX]

[TEX]M_{ruou} = \frac{35,2+0,8.40-44,6}{0,4} = 56,5 \Rightarrow R' = 39,5[/TEX]

[TEX]HCOOC_3H_7[/TEX] có gốc rượu >39,5 \Rightarrow Gốc rượu của este còn lại có kl mol < 39,5
Đến đây , sao có 2 chát , ko bit loại chất nào :(( : CH3COOC2H5 , C2H5COOCH3
Chắc lấy đc 2 TH
=> % kl
 
Top Bottom