Bài tập hữu cơ

P

phuongvy1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,72g hh X gồm andehit acrylic và andehit axetic phản ứng vừa đủ với 1,12 lít H2(đktc).Thêm 0,696g ankanal B vào hh X rồi thực hiện phản ứng tráng gương thu 10,152g Ag.CTPT của B là
A.CH3CHO
B.HCHO
C.C2H3CHO
D.C2H5CHO


Hỗn hợp A gồm 0,1mol acrolein (propenal) và 0,3 mol khí hiđro.Cho hh A qua ống sứ nung nóng có chứa Ni làm xúc tác thu hh B.Tỉ khối hơi của hh B so với metan bằng 1,55.Số mol H2 trong hh B là
A.0,05 B.0,10 C.0,15 D.0,20
 
D

ducdao_pvt

Cho 1,72g hh X gồm andehit acrylic và andehit axetic phản ứng vừa đủ với 1,12 lít H2(đktc).Thêm 0,696g ankanal B vào hh X rồi thực hiện phản ứng tráng gương thu 10,152g Ag.CTPT của B là
A.CH3CHO
B.HCHO
C.C2H3CHO
D.C2H5CHO

andehit acrylic: [TEX]CH_2=CH-CHO[/TEX]: [TEX]C_3H_5O[/TEX] (a)
andehit axetic: [TEX]CH_3-CHO[/TEX]: [TEX]C_2H_4O[/TEX] (b)
56a + 44b = 1,72
2a + b = 0,05
\Rightarrow a = 0,015 ; b = 0,02
[TEX]CH_2=CH-CHO[/TEX] \Rightarrow 2Ag
0,015_____________0,03
[TEX]CH_3-CHO[/TEX] \Rightarrow 2Ag
0,02__________0,04
RCHO \Rightarrow 2Ag
0,012____0,024
\Rightarrow D

Hỗn hợp A gồm 0,1mol acrolein (propenal) và 0,3 mol khí hiđro.Cho hh A qua ống sứ nung nóng có chứa Ni làm xúc tác thu hh B.Tỉ khối hơi của hh B so với metan bằng 1,55.Số mol H2 trong hh B là
A.0,05 B.0,10 C.0,15 D.0,20

propenal: [TEX]C_3H_4O[/TEX]
Ban đầu: [TEX]M_{TB}[/TEX] = (0,1.56 + 0,3.2)/0,4 = 15,5
Sau: M = 24,8
Ta có: 15,5.0,4 = 24,8.n \Rightarrow n = 0,25
\Rightarrow n[TEX]H_2_{pu}[/TEX] = 0,4 - 0,25 = 0,15
\Rightarrow nH2 còn lại = 0,3 -0,15 = 0,15 \Rightarrow C
 
Top Bottom