bài tập huu co

M

moon19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung một lượng butan trong bình kín (có xúc tác thích hợp) thu được hỗn hợp khí X gồm ankan và anken. Tỉ khối của X so với khí hiđro là 21,75. Phần trăm thể tích của butan trong X là
A. 33,33% B. 50,00% C. 66,67% D. 25,00%
 
M

magicstar_xstyle

Mbutan = 58. Mx = 21.75x2 => [58 : (21.75x2) - 1] : 1 = 33.333% -->> Đáp án A
 
P

phamthimai146

Mbutan = 58. Mx = 21.75x2 => [58 : (21.75x2) - 1] : 1 = 33.333% -->> Đáp án A


Nung một lượng butan trong bình kín (có xúc tác thích hợp) thu được hỗn hợp khí X gồm ankan và anken. Tỉ khối của X so với khí hiđro là 21,75. Phần trăm thể tích của butan trong X là
A. 33,33% B. 50,00% C. 66,67% D. 25,00%

Tính cho 1 mol C4H10 có khối lượng = 58
Bảo toàn khối lượng hh X = 58
Phân tử lượng X = 2*21,75 = 43,5 ==> mol X = 58/43,5 = 4/3 = 1,3333
mol C4H10 phản ứng = 4/3 - 1 = 1/3
===> mol C4H10 dư = 1 - 1/3 = 2/3 = 0,6667
% C4H10 trong X = 0,6667*100/1,3333 = 50% ====> câu B
 

vohongtrung

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3
2
66
24
m C4H10 ban đầu = m hhX = 58 g (BTKL)
M X = 21.75*2 = 43.5 g/mol
=> n X = m/n = 58/43.5 = 4/3 mol
ở pư crackinh thì cứ 1 mol C4H10 sẽ cho ra 2 mol sản phẩm là anken và ankan có số C nhỏ hơn
=> x mol C4H10 pư thì sinh ra 2x mol hh sản phầm
như vậy : n hh X = 1 - x + 2x = 4/3 => x = 1/3 (ở đây 1 - x là mol C4H10 dư, 2x là n sản phẩm sinh ra)
=> n C4H10 dư = 2/3 mol
=> % C4H10 trong X = 2/3 :(4/3) = 0.5 = 50%

lotus_13 · 4 năm trước
 
Top Bottom