bai tap huu co

H

hau0813

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 10: Một hỗn hợp X chứa một ancol no và một axit cacboxylic đơn chức đều mạch không phân nhánh, có cùng số nguyên tử cacbon. Đốt cháy 0,4 mol hỗn hợp X cần vừa đủ 30,24 lít khí oxi (đktc), thu được 52,8 gam CO­2­ và 19,8 gam H­2­O. Công thức phân tử của ancol trong X là:
A. C­2­H­5­OH. B. C­3­H­8­O­3. C. C­3­H­8­O­2­. D. C­2­H­6­O­2­.
giải giúp mình với nha
Không dùng chữ màu đỏ!
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

111

Ta có: nO2 = 1,35 mol ; nCO2 = 1,2 mol ; nH2O = 1,1 mol
+ nX = 0,4 mol ---> ancol và axit có 3 C
Gọi CT của ancol là : [TEX]C_3H_8O_x[/TEX] có a mol và axit là: [TEX]C_3H_(6-2n)O_2[/TEX] có b mol
+ nX = 0,4 mol ---> a + b = 0,4 ( 1 )
+ Bảo toàn O ---> a.x + 2.b = 0,8 ( 2 )
+ Bảo toàn H --> 4.a + b.(3-n) = 1,1 ( 3 )
Từ ( 1 ) --> b = 0,4 - a thay vào ( 2 )
--> a.x + 2.(0,4 - a) = 0,8 --> a.x - 2a = 0 ---> x = 2
==> CT của ancol là: [TEX]C_3H_8O_2[/TEX]
 
G

girlbuon10594

[TEX]n_{X}=0,4 mol[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}=1,2 mol[/TEX]

\Rightarrow Số nguyên tử [TEX]C= \frac{n_{CO_2}}{n_X}=3[/TEX]

Gọi ancol có dạng là [TEX]C3H_8O_x[/TEX] và axit có dạng là [TEX]C_3H_aO_2[/TEX]

Gọi [TEX]n_{C_3H_8O_x}= y mol[/TEX]

[TEX]n_{C_3H_aO_2}= z mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]y+z=0,4[/TEX] (1)

Bảo toàn O \Rightarrow [TEX]xy+2z=1,2.2+1,1[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]xy+2z=0,8[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX]x=2[/TEX] \Rightarrow Đáp án C
 
Top Bottom