Bài tập hữu cơ

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 1,6g este E đơn chức được 3,52g CO2 và 1,152g H2O .Nếu cho 10g E tác dụng với 150ml dd NaOH 1M, cô cạn dd sau pứ thu được 16g chất rắn khan. Vậy công thức của axit tạo nên este trên có thể là:
A.HOOC-CH2-CH(OH)-CH3
B.CH3-C(CH3)2-COOH
C.HOOC(CH2)3CH2OH
D.CH2=CH-COOH

Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 0,1mol chất hữu cơ X có CT tổng quát CxHyO2 thu được không đến 17,92 lít CO2 (đktc). Để trung hoà 0,2mol X cần 0,2 mol NaOH. Mặt khác cho 0,5 mol X tác dụng với Na dư thu được 0,5mol H2. Số nguyên tử H trong phân tử X là:
A.6
B.8
C.10
D.12
 
N

namnguyen_94

Bài 1: Ta có E là este mạch vòng
+ mO = 3,52 + 1,152 - 1,6 = 3,072 gam
---> nO = 0,192 mol
---> nO(este) = 0,032 mol ---> nE = 0,016 mol
--> M = 100 ---> Đáp án C
Bài 2: nCO2 = 0,8 mol ---> có 8 C
+ tác dụng với NaOH và Na ---> có 2 nhóm OH và 1 nhóm gắn vào vòng bezen
--> Đáp án C
Bạn tự viết đồng phân nha:)
 
Top Bottom