bài tập hữu cơ.

P

phanthanh1711

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cùng điều kiện, thể tích hơi của 5,1 g este X bằng thể tích của 1,6 g khí O2. Cho 10,2 g hỗn hợp X và este Y là đồng phân của X phản ứng với 100 g dd NaOH 6%; cô cạn dd thu được 10,9 g chất rắn và hỗn hợp 2 ancol đồng đẳng liên tiếp. Xác định công thức cấu tạo và gọi tên 2 este.
câu 2:
Cho các chất sau:
vinylaxetat, anilin, alanin, glucozo, triolein. Chất nào trong các chất phản ứng với dd HCl, dd Br2, dd NaOH, H2, dd AgNO3/NH3. Viết pt phản ứng.
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Theo đề bài ta có MX = 102.
Khi cho X và đồng phân Y pứ với NaOH thì cho ra 2 Ancol đồng đẳng liên tiếp => Vậy muối của Axit hữu cơ cũng đồng đẳng và đơn chức luôn.
0,1 mol hỗn hợp X và Y pứ với 0,15mol NaOH vậy NaOH dư.
=>m(Rắn) = RCOONa.0,1 + 0,05.40 = 10,9 => R = 22.
Vậy 2 Axit cấu tạo nên Este là [TEX]CH_3COOH[/TEX] và [TEX]CH_3CH_2COOH[/TEX].
Ancol cấu tạo nên Este là [TEX]C_2H_5OH[/TEX] và [TEX]CH_3CH_2CH_2OH[/TEX].
=>2 Este là [TEX]CH_3COOCH_2CH_2CH_3[/TEX] và [TEX]CH_3CH_2COOCH_2CH_3[/TEX].
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
P

phanthanh1711

Theo đề bài ta có MX = 102.
Khi cho X và đồng phân Y pứ với NaOH thì cho ra 2 Ancol đồng đẳng liên tiếp => Vậy muối của Axit hữu cơ cũng đồng đẳng và đơn chức luôn.
0,1 mol hỗn hợp X và Y pứ với 0,15mol NaOH vậy NaOH dư.
=>m(Rắn) = RCOONa.0,1 + 0,05.40 = 10,9 => R = 22.
Vậy 2 Axit cấu tạo nên Este là [TEX]CH_3COOH[/TEX] và [TEX]CH_3CH_2COOH[/TEX].
Ancol cấu tạo nên Este là [TEX]C_2H_5OH[/TEX] và [TEX]CH_3CH_2CH_2OH[/TEX].
=>2 Este là [TEX]CH_3COOCH_2CH_2CH_3[/TEX] và [TEX]CH_3CH_2COOCH_2CH_3[/TEX].
Mến chào bạn!

Cảm ơn ạ! Cho em hỏi tên của 2 chất này có phải là
CH3COOCH2-CH2-CH3 là propyl axetat
C2H5COOCH2-CH3 là etyl propionat .
Và có ai có thể giúp em câu 2 không ạ càng sớm càng tốt được không ạ! Em cảm ơn.
 
K

kienthuc.

Mến em!

Phải rồi em ạ!
Câu 2.
Vinylaxetat
[TEX]CH_3COOCH=CH_2+NaOH------>CH_3COONa+CH_3CHO[/TEX]
[TEX]CH_3COOCH=CH_2+Br_2------>CH_3COOCHBr-CH_2Br[/TEX]
[TEX]CH_3COOCH=CH_2+H_2------>CH_3COOCH_2CH_3[/TEX]
Anilin
[TEX]C_6H_5NH_2+HCl------>C_6H_5NH_3Cl[/TEX]
[TEX]C_6H_5NH_2+3Br_2------>C_6H_2Br_3NH_2+3HBr[/TEX]
Alanin
[TEX]CH_3-CH(NH_2)-COOH+HCl------>CH_3-CH(NH_3Cl)-COOH[/TEX]
[TEX]CH_3-CH(NH_2)-COOH+NaOH------>CH_3-CH(NH_2)-COONa+H_2O[/TEX]
Glucôzơ
[TEX]CH_2OH-[CHOH]_4-CHO+2Ag[NH_3]_2OH------>CH_2OH-[CHOH]_4-COONH_4+3NH_3+2Ag+H_2O[/TEX]
[TEX]CH_2OH-[CHOH]_4-CHO+Br_2+H_2O------>CH_2OH-[CHOH]_4-COOH+2HBr[/TEX]
[TEX]CH_2OH-[CHOH]_4-CHO+H_2------>CH_2OH-[CHOH]_4-CH_2OH[/TEX]
Triôlêin
[TEX](C_{17}H_{33}COO)_3C_3H_5+3NaOH------>3C_{17}H_{33}COONa+C_3H_5(OH)_3[/TEX]
[TEX](C_{17}H_{33}COO)_3C_3H_5+H_2------>(C_{17}H_{35}COO)_3C_3H_5[/TEX]
[TEX](C_{17}H_{33}COO)_3C_3H_5+Br_2------>(C_{17}H_{33}Br_2-COO)_3C_3H_5[/TEX]
Mến chào em!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom