Bài tập hữu cơ

M

mika_tmc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Đun nóng hỗn hợp khí X { [TEX] C_2 H_2, C_2 H_4, CH_2=CH-O-CH_3, H_2 [/TEX] trong 1 bình kín dung tích k đổi và có xúc tác thích hợp. Sau phản ứng đưa bình về nhiệt độ ban đầu thu hỗn hợp khí Y k chứa [TEX] H_2 [/TEX] và áp suất trong bình giảm 20% so với ban đầu. Phần trăm thể tích [TEX] H_2 [/TEX] trong hỗn hợp ban đầu là bao nhiêu?

2/ Hỗn hợp X gồm A,B ([TEX] M_A < M_B [/TEX]) là 2 este đơn chức có chung gốc axit. Đun m gam X với 400ml dd KOH 1M dư thu được dd Y và (m-12,6) gam hỗn hợp hơi gồm 2 anđehit no đơn chức đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi so với [TEX] H_2[/TEX] là 26.2
Cô cạn dd Y thu (m+6.68) gam chất rắn khan. Tính % khối lượng của A trong X
 
H

huy266

Bài 1:Gọi áp suất ban đầu là [tex]p_{1}=p\Rightarrow[/tex] áp suất sau [tex]p_{2}=0,8p[/tex]
[tex]\frac{n_{1}}{n_{2}}=\frac{p_{1}}{p_{2}}=\frac{p}{0,8p}=1,25\Rightarrow n_{2}=0,8n_{1}[/tex]
Viết ví dụ 1 phản ứng
[tex]C_{2}H_{4}+H_{2}\rightarrow C_{2}H_{6}[/tex]
Vậy số mol khí giảm bằng số mol hidro phản ứng
[tex]\Rightarrow n_{H_{2}}=n-0,8n=0,2n[/tex]
H2 chiếm 20%
 
L

li94

2/ Hỗn hợp X gồm A,B ([TEX] M_A < M_B [/TEX]) là 2 este đơn chức có chung gốc axit. Đun m gam X với 400ml dd KOH 1M dư thu được dd Y và (m-12,6) gam hỗn hợp hơi gồm 2 anđehit no đơn chức đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi so với [TEX] H_2[/TEX] là 26.2
Cô cạn dd Y thu (m+6.68) gam chất rắn khan. Tính % khối lượng của A trong X
M anđ = 52,4 , liên tiếp --> CH3CHO và C2H5CHO

nCH3CHO : nC2H5CHO = 2 : 3

bảo toàn KL : m + 0,4.56 = m - 12,6 + m + 6,68

--> m = 28,32

--> m anđ = 15,72 --> nCH3CHO = 0,12 ; nC2H5CHO = 0,18

KOH dư 0,1 mol

--> m muối = 98 --> RCOOK --> R = CH3

%A = 36,44
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom