Bài tập hữu cơ

C

chitxinh200899

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.từ tinh đầu hoa hồng người ta tách được chất X. Kết quả phân tích cho thấy phần trăm khối lượng các nguyên tố :77,922% C, 11,688%H còn lại là oxi. Tỉ khối hơi của x so với hidro là 77. Khi oxi hoá X bởi dd KMNO4 trong H2SO4 loãng thu được sản phẩm hữu cơ gồm axeton, axit oxalic và axit lenilic(CH3COCH2CH2COOH). Công thức cấu tạo thu gọn của X là:
A.(CH3)2C=CHCH2C(CH3)=CHCH2CH2OH.
B. (CH3)2C=CHCH2CH2C(CH3)=CHCH2OH.
C.CH3CH2C(CH3)=CHCH2CH2CH=CHCH2OH.
D. CH3CH(OH)CH2CH2CH=CH-CH=CHCH2CH3.
2.Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hỗn hợp X gồm H2NR(COOH)x và CnH2n+1COOH(x, n thuộc N*) thu được 0,6 mol CO2 và 0,675 mol H2O. Mặt khác, 0,2 mol X phản ứng vừa đủ với dd chứa a mol HCl.giá trị của a là?
3.chia m(g) hỗn hợp X gồm FeS và CuS thành hai phần bằng nhau. Cho phần 1 pư với dd HCl(dư), thu được 2,24 (l) khí (đktc). Hoà tan hết phần 2 trong dd HNO3loãng (dư) sinh ra 15,68 (l) NO(sản phẩm khử duy nhất). giá trị m?
4.Hỗn hợp X gồm andehit Y, axit cacboxylic Z và este T. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol X cần dùng vừa đủ 0,625 mol oxi thu được 0,525 mol CO2 và 0,525 mol H2O. Số mol của anđêhit Y chứa trong 0,2 mol X là?
 
C

chitxinh200899

1.từ tinh đầu hoa hồng người ta tách được chất X. Kết quả phân tích cho thấy phần trăm khối lượng các nguyên tố :77,922% C, 11,688%H còn lại là oxi. Tỉ khối hơi của x so với hidro là 77. Khi oxi hoá X bởi dd KMNO4 trong H2SO4 loãng thu được sản phẩm hữu cơ gồm axeton, axit oxalic và axit lenilic(CH3COCH2CH2COOH). Công thức cấu tạo thu gọn của X là:
A.(CH3)2C=CHCH2C(CH3)=CHCH2CH2OH.
B. (CH3)2C=CHCH2CH2C(CH3)=CHCH2OH.
C.CH3CH2C(CH3)=CHCH2CH2CH=CHCH2OH.
D. CH3CH(OH)CH2CH2CH=CH-CH=CHCH2CH3.
2.Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hỗn hợp X gồm H2NR(COOH)x và CnH2n+1COOH(x, n thuộc N*) thu được 0,6 mol CO2 và 0,675 mol H2O. Mặt khác, 0,2 mol X phản ứng vừa đủ với dd chứa a mol HCl.giá trị của a là?
3.chia m(g) hỗn hợp X gồm FeS và CuS thành hai phần bằng nhau. Cho phần 1 pư với dd HCl(dư), thu được 2,24 (l) khí (đktc). Hoà tan hết phần 2 trong dd HNO3loãng (dư) sinh ra 15,68 (l) NO(sản phẩm khử duy nhất). giá trị m?
4.Hỗn hợp X gồm andehit Y, axit cacboxylic Z và este T. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol X cần dùng vừa đủ 0,625 mol oxi thu được 0,525 mol CO2 và 0,525 mol H2O. Số mol của anđêhit Y chứa trong 0,2 mol X là?
trời ơi ! sao không ai giải giúp mình vậy?
 
N

nguyencat92

câu2: ntb C=2.4
ban xét trương hợp x=2 H2NR(COOH)x<=>C2nH2n-1O4
nCO2-nH2O=a/2
CnH2n+1COOH=nH2O-nCO2=b/2
=> b-a=0.15 , b+a=0.25
a=0.05, b=0.2
thưc ra là nhieu trường hợp nhưng mình xét thây này đúng do thoả mãn số C
trong 0.2 mol
0.16 CnH2n+1COOH
0.04 mol H2NR(COOH)x
a=0.04



câu3 : FeS-> Fe3+ +S6+ + 9e
x x=0.1

CuS-> Cu2+ + S6+ + 8e
y y=0.15
x=0.1
9x+8y=2.1
vì CuS ko phản ứng với HCl


câu 4 minh cho hết về đơn chức na
nO trong hh trên:
0,525*3-0.625*2=0.325
nO anđêhit =x

nOaxit cacboxylic Z và este T=y
x+y=0.2
2y+x=0.325
giải ra x=0.125
y=0.075
câu1: C10H18O
minh không rõ lắm chọn B
 
C

chitxinh200899

câu 4: X bao gồm 3 chất Y,Z,T mà sao bạn bảo x+y=0.2, cong chỗ 0,525*3-0,625*2? là sao không hiểu.
không biết có ai có mấy phương pháp giải nhanh hoá không chỉ giáo mình với
 
Q

quynhan251102

câu 4:
1)có thể chứng minh các chất Y.Z,T đều đơn chức
2) mình nghĩ nên gọi y mol là tổng mol của este và axit chứ không phải mol O
3)0,525*3-0.625*2=0.325 là bảo toàn nguyên tố O
n[O] trong X=2nCO2+nH2O-2nO2
 
Top Bottom