bài tập hữu cơ

X

xj.zaj_dkny

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

4.
đốt cháy hoàn toàn 10,4g hợp chất hữu cơ rồi cho sp lần lượt qua 1 bình đựng H2SO4 đặc, bình 2 chứa nước vôi trong dư, thấy khối lượng binh` 1 tăng 3,6g, bình 2 thu đc 30g kết tủa. khi hoá hơi 5,2g A thu đc 1 thể tích đúng = thể tích của 1,6g O2 (cùng p, t độ). XĐ CTPT A
giải thích rõ hộ em phần hoá hơi nha.
em TKS trước nha

6.
khi đốt cháy 18g một hợp chất hữu cơ phải dùng 16,8l O2 thu đc khí CO2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích VCO2 : VH2O = 3 : 2 .tỉ khối hơi của hợp chất hữu cơ đối với H2 là 36.
XĐ CTPT hợp chất đó.
giải thích rõ cho e phần ti khối hơi nha.
em TKS trước

7.
đốt cháy hoàn toàn chất hữu cơ A có tỉ lệ khối lượng mC : mO = 3:2, thu đc khí CO2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích VCO2:VH2O = 4:3.
XĐ CTPT A

8.
đốt cháy hoàn toàn 100ml hơi chất A cần 250ml O2, tạo ra 200ml CO2 và 200ml hơi H2O.
XĐ CTPT A

9.
cho 400ml một hh gồm N và 1 hợp chất ở thể khí chứa C và H vào 900ml )2 dư rồi đốt. thể tích hh sau khi đốt là 1,4l. sau khi cho nước ngưng tụ thì còn 800ml hh, người ta cho lội qua dd KOH thấy thoát ra 400ml khí.
XĐ CTPT hợp chất này.

câu 12.đốt cháy hoàn toàn 1,605g hợp chất hữu cơ A thu đc 4,62g CO2, 1,215g H2O và 168ml N2. tỷ khối hơi của A so với không khí không vượt quá 4.
CTPT A la:
A) C7H9N
B) C6H7N
C) C5H5N
D) C6H9N
giai thich hộ em nha. nhất là chỗ tỉ khối hơi.
em tks trước nha

acau 18.
đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol chất X cần 6,16l khí O2, thu đc 13,44l hh CO2 và N2 và hơi nước. sau khi ngưng tụ hết hơi nước, còn lại 5,6l khí có tỉ khối so với H2 là 20,4.
CTPT X là
A)C2H7O2N
B) C3H7O2N
C) C3H9O2N
D) C4H9N
giải thích rõ giùm em nha.
em tks trước
 
Last edited by a moderator:
H

hoahongtuyet_168

hóa hơi là làm bay hết hơi nước đi mà.
nA=nO2=0,05 mol
=>M=104
bình 1 tăng lên là khối luợng của nước =>m H2O=3,6g =>n H2O=0,2 =>nH=0,4
bình 2 tăng lên là khối lượng kết tủa CaCO3 =>nCO2=nCaCO3=0,3
ta có m O2 trong A là 10,4- (0.4 + 0,3x12)=6,4 =>n O=0,4
gọi chất đó là CxHyOz ta có x:y:z=3:4:4 => CTĐGN là C3H4O4 trùng CTPT
 
T

tvxq289

4.
đốt cháy hoàn toàn 10,4g hợp chất hữu cơ rồi cho sp lần lượt qua 1 bình đựng H2SO4 đặc, bình 2 chứa nước vôi trong dư, thấy khối lượng binh` 1 tăng 3,6g, bình 2 thu đc 30g kết tủa. khi hoá hơi 5,2g A thu đc 1 thể tích đúng = thể tích của 1,6g O2 (cùng p, t độ). XĐ CTPT A
giải thích rõ hộ em phần hoá hơi nha.
em TKS trước nha

6.
khi đốt cháy 18g một hợp chất hữu cơ phải dùng 16,8l O2 thu đc khí CO2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích VCO2 : VH2O = 3 : 2 .tỉ khối hơi của hợp chất hữu cơ đối với H2 là 36.
XĐ CTPT hợp chất đó.
giải thích rõ cho e phần ti khối hơi nha.
em TKS trước

7.
đốt cháy hoàn toàn chất hữu cơ A có tỉ lệ khối lượng mC : mO = 3:2, thu đc khí CO2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích VCO2:VH2O = 4:3.
XĐ CTPT A

8.
đốt cháy hoàn toàn 100ml hơi chất A cần 250ml O2, tạo ra 200ml CO2 và 200ml hơi H2O.
XĐ CTPT A

9.
cho 400ml một hh gồm N và 1 hợp chất ở thể khí chứa C và H vào 900ml )2 dư rồi đốt. thể tích hh sau khi đốt là 1,4l. sau khi cho nước ngưng tụ thì còn 800ml hh, người ta cho lội qua dd KOH thấy thoát ra 400ml khí.
XĐ CTPT hợp chất này.

câu 12.đốt cháy hoàn toàn 1,605g hợp chất hữu cơ A thu đc 4,62g CO2, 1,215g H2O và 168ml N2. tỷ khối hơi của A so với không khí không vượt quá 4.
CTPT A la:
A) C7H9N
B) C6H7N
C) C5H5N
D) C6H9N
giai thich hộ em nha. nhất là chỗ tỉ khối hơi.
em tks trước nha

acau 18.
đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol chất X cần 6,16l khí O2, thu đc 13,44l hh CO2 và N2 và hơi nước. sau khi ngưng tụ hết hơi nước, còn lại 5,6l khí có tỉ khối so với H2 là 20,4.
CTPT X là
A)C2H7O2N
B) C3H7O2N
C) C3H9O2N
D) C4H9N
giải thích rõ giùm em nha.
em tks trước

Bài 6
[TEX]\frac{a}{b}=\frac{3}{2}(1)[/TEX]
Có BTKL
tổng khối lượng sau phản ứng [TEX]=18+ 0,75.32=42[/TEX]
[TEX](0,75[/TEX] số mol[TEX] O_2)[/TEX]
[TEX]=> 44a+ 18b=42(2)[/TEX]
Giải [TEX](1) và (2) => a= 0,75[/TEX]
[TEX]b=0,5[/TEX]
[TEX]=> nC=0,75[/TEX]
[TEX]nH=0,5.2=1[/TEX]
=> nO trong hợp chất [TEX]=\frac{18-0,75.12-1}{16}=0,5[/TEX]
[TEX]=> x:y:z=0,75:1:0,5[/TEX]
=> Mà D so với [TEX]H2=72[/TEX]
[TEX]=> C_3H_4O_2[/TEX]

Tỷ khối hơi D của A so với B [TEX] \frac{M_A}{M_B}=D[/TEX]

Bài 7 [TEX]C_xH_yO_z[/TEX]
Gọi số mol CO2 là a
nH2O là b
[TEX]\frac{x}{y}=\frac{a}{2b}=\frac{4}{6}[/TEX]
Có mC:mO=3/2=>[TEX]\frac{12.4}{16.z}=\frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow z=2[/TEX]
=> [TEX]C_4H_6O_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom