bài tập hữu cơ

N

ngoisaobang23793

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy ơi!giải giúp em bài này

Bài 1. Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lít khí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là.
A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6
­Bài 2. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp A gồm (CH2=CHCH2OH; C2H5CHO; CH3COCH3; CH3COOCH3) rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng CaO. Khối lượng bình đựng CaO tăng lên bao nhiêu gam?
A. 5,4 B. 13,2 C.37,2 D. 18,6
 
B

bacho.1

Mình chỉ gợi ý thôi không giải nhé
Câu 1 thế này
Phân tích thế này lần một ngưng tụ ta thu được 10 lít vậy có 8 lít H2O trong hỗn hợp này nhé tiếp theo cho qua bình đựng KOH dư thì chắc chắn khí bị hấp thụ là CÒ2 nhé vậy có 2 lít CO2 8 lít còn lại gồm có 02 dư và N2 không bị hấp thụ căn cứ vào bài toán và dữ kiện bạn lập PP bảo toàn nguyên tố
X+02-------CO2 +H2O chắc đến đây bạn giải được rôi

Câu 2 thế vày bạn chú ý nhé
nhìn kĩ sẽ thấy mỗi chất đề cho đều có 3 Các bon vậy nên suy ra khi bạn cân bằng ý chắc chắn C02 luôn có hệ số là 3
biết được số mol rồi suy ra số mol CO2 thôi vậy bạn tự tình tiếp nhé
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1. Ta có thể tích CO2 thu được là 2 lít thể tích H2O thu được là 8 lít
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố O ta có
Gọi số mol O2 dư là x =>12*2 = 8*1+ 2*2 +2x => x = 6
Vậy thể tích N2 là 2 lít => thể tích NH3 là 4 lít => Thể tích CxHy là 1 lít
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố C => x => C2H4
Bài 2. Gọi công thức chung của các hợp chất là C3H6Oz
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố C và H ta tính được số mol H2O và CO2 lần lượt là
0,6 mol và 0,6 mol => m = 0,6*44+ 0,6*18 =37,2 gam
 
Top Bottom