Hóa bài tập hữu cơ tổng hợp

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hỗn hợp A gồm 1 rượu no đơn chức và 1 rượu không no ( có 1 nối đôi ) đơn chức. Chia A thành 2 phần bằng nhau, mỗi phần a gam. Lấy phần 1 cho vào bình kín B dung tích 12 lít và cho bay hơi ở 136,5 độ C. Khi rượu bay hơi hết thì áp suất trong bình là 0,14 atm. Đem este hóa phần 2 với 30g CH3COOH, hiệu suất phản ứng este hóa đối với mỗi rượu đều là h %
a) Tính tổng khối lượng este thu được theo a và h
b) Bơm 8g oxy vào bình B, sau khi bật tia lửa điện đốt cháy hết các rượu và đưa bình về nhiệt độ ban đầu (136,5 độ C ) thì áp suất trong bình là 0,98 atm. Cho sản phầm cháy hấp thụ hết trong NaOH dư sau đó thêm ddBaCl2 dư vào thì thấy tạo thành 23,64g kết tủa.
c) Xác định CTPT, viết CTCT và gọi tên các rượu
2. Chia hỗn hợp A gồm rượu metylic và 1 rượu đồng đẳng thành 3 phần bằng nhau:
- Cho phần 1 tác dụng hết với Na thấy bay ra 336ml H2 (dkc)
- oxy hóa phần 2 bằng CuO thành andehit ( H=100%) sau đó cho tác dụng với AgNO3 trong NH3 dư thì thu được 10,8g Ag
- Cho phần 3 bay hơi và trộn với một lượng oxy dư thì thu được 5,824 lít khí ở 136,5 độ C và 0,75 atm. Sau khi bật lửa điện để đốt cháy hết rượu thì thu được 5,376 lít khí ở 136,5 độ C và 1 atm
a) Viết pt phản ứng
b) Xác định CTPT của rượu đồng đẳng
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1. Cho hỗn hợp A gồm 1 rượu no đơn chức và 1 rượu không no ( có 1 nối đôi ) đơn chức. Chia A thành 2 phần bằng nhau, mỗi phần a gam. Lấy phần 1 cho vào bình kín B dung tích 12 lít và cho bay hơi ở 136,5 độ C. Khi rượu bay hơi hết thì áp suất trong bình là 0,14 atm. Đem este hóa phần 2 với 30g CH3COOH, hiệu suất phản ứng este hóa đối với mỗi rượu đều là h %
a) Tính tổng khối lượng este thu được theo a và h
b) Bơm 8g oxy vào bình B, sau khi bật tia lửa điện đốt cháy hết các rượu và đưa bình về nhiệt độ ban đầu (136,5 độ C ) thì áp suất trong bình là 0,98 atm. Cho sản phầm cháy hấp thụ hết trong NaOH dư sau đó thêm ddBaCl2 dư vào thì thấy tạo thành 23,64g kết tủa.
c) Xác định CTPT, viết CTCT và gọi tên các rượu
a/ rượu no CnH2n+1OH ; ko no CmH2m-1OH, x,y mol
n = V.p/R.T= 12.0,14/0,082.(136,5+273) = 0,05 mol
=> x + y = 0.05
CnH2n+1OH + CH3COOH ---H2SO4 đặc--->to CH3COOCnH2n+1 + H2O
CmH2m-1OH + CH3COOH ---H2SO4 đặc--->to CH3COOCmH2m + H2O
nCH3COOH = 0.5 mol > 0,05 => H tính theo rượu
=> nCH3COOH pư = nH2O = 0,0005h
=> mH2O = 0,05.h%,18 = 0.009h
Bảo toàn khối lượng => meste = a.h/100 + 60*0.0005.h - 0.009h = 0.01ah + 0.03h - 0.009h = 0.01ah + 0.021h
Ko bt đúng ko nữa :p @phamthimai146 , chị xem đoạn này giúp em với ạ!!!!
b/nCO2 = nBaCO3 = 0.12 => nH2O = 0.23 mol
nO có trong a = nA = 0,05 mol
nO2 = 0.25 mol
nCO2 + nH2O + nO2 dư = 0.35mol
=> 0,12 + nH2O + nO2 dư = 0,35
và nO2 ban đầu = nO2 pư + nO2 dư => 0,12 + nH2O/2 - 0,05/2 = 0,25
=> nO2 dư = 0,08; nH2O = 0,15 mol
=> xn + ym = 0,12 (1) và xn + x + ym = 0,15 (2) và x+y = 0,05
=> x = 0,03; y = 0,02
thay vào (1) => 3n + 2m = 12
Nghiệm phù hợp là n = 2; m =3 vậy ct cần tìm là C2H5OH và C3H5OH
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
2. Chia hỗn hợp A gồm rượu metylic và 1 rượu đồng đẳng thành 3 phần bằng nhau:
- Cho phần 1 tác dụng hết với Na thấy bay ra 336ml H2 (dkc)
- oxy hóa phần 2 bằng CuO thành andehit ( H=100%) sau đó cho tác dụng với AgNO3 trong NH3 dư thì thu được 10,8g Ag
- Cho phần 3 bay hơi và trộn với một lượng oxy dư thì thu được 5,824 lít khí ở 136,5 độ C và 0,75 atm. Sau khi bật lửa điện để đốt cháy hết rượu thì thu được 5,376 lít khí ở 136,5 độ C và 1 atm
a) Viết pt phản ứng
b) Xác định CTPT của rượu đồng đẳng
CH3OH , CnH2n+1OH; a,b mol
=> a+b = 2nH2 = 0,03 mol
P2 CH3OH + CuO = HCHO + Cu + H2O
a-----------------------------a
HCHO + 4AgNO3 + 6NH3 + 2H2O --> (NH4)2CO3 +4Ag + 4NH4NO3
a------------------------------------------------------------------4a
CnH2n+1OH + CuO = Cn-1H2n-1CHO + Cu + H2O
b-------------------------------b
Cn-1H2n-1CHO + Ag2O/NH3 = C(n-1)H2n-1COOH + 2Ag
b----------------------------------------------------------------------2b
=> 4 a + 2b = 0,1 (2) từ (1), (2) => a = 0,02 ; b = 0,01
P3: n hh = 0.13; => nO2 = 0.1 mol; nO2 (A) = 0,03/2 = 0,015
nsau pư = 0.16
Bảo toàn C: nCO2 = 0,02 + 0,01n
Bảo toàn H: nH2O = 0,02.2 + 0,01(n+1) = 0,05 + 0,01n
Chúng ta lập 2 hệ pt tương tự như trên nhá!!
=> 0,02 + 0,01n + 0,05 + 0,01n + x = 0,16 (x là O2 dư) => 0,02n + x = 0,09 (x là O2 dư)
và (0,02 + 0,01n) + (0,05 + 0,01n)/2 - 0,015 + x = 0,1 => 0,015n + x = 0,07
giải ra, ta được n = 4; x = 0,01 => C4H9OH???????
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
. Chia hỗn hợp A gồm rượu metylic và 1 rượu đồng đẳng thành 3 phần bằng nhau:
- Cho phần 1 tác dụng hết với Na thấy bay ra 336ml H2 (dkc)
- oxy hóa phần 2 bằng CuO thành andehit ( H=100%) sau đó cho tác dụng với AgNO3 trong NH3 dư thì thu được 10,8g Ag
- Cho phần 3 bay hơi và trộn với một lượng oxy dư thì thu được 5,824 lít khí ở 136,5 độ C và 0,75 atm. Sau khi bật lửa điện để đốt cháy hết rượu thì thu được 5,376 lít khí ở 136,5 độ C và 1 atm
a) Viết pt phản ứng
b) Xác định CTPT của rượu đồng đẳng


Gọi a, b là mol CH4O và CnH2n+2O mỗi phần
Phần 1: mol rượu = 2 mol H2 = a + b = 0,03
Phần 2: m Ag = 4a + 2b = 0,1 => a = 0,02 và b= 0,01
Phần 3: gọi x là mol O2 dùng
Mol hh đầu = a + b + x = (5,824*0,75)/(RT) = 0,13 => x = 0,1
CH4O + 1,5 O2 ---> CO2 + 2 H2O
0,02------0,03----------0,02------0,04
CnH2n+2O + 1,5n O2 ---> n CO2 + (n+1) H2O
0,01----------------0,015n--------0,0n------0,01(n+1)

Mol CO2 = 0,02 + 0,01n
Mol H2O = 0,04 + 0,01n + 0,01 = 0,05 + 0,01n
Mol O2 phản ứng = 0,03 + 0,015n
Mol O2 dư = 0,07 - 0,015n
Mol hh sau khi cháy = mol CO2 + mol H2O + mol O2 dư = 0,14 + 0,005n = 0,16 => n = 4
=> C4H10O
 
Top Bottom