9
944716
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp gồm Al và FexOy thu được hỗn hợp chất rắn X. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được dung dịch Y, phần không tan Z và 0,672 lit khí H2. Cho dung dịch HCl vào Y đến khi được lượng kết tủa lớn nhất, lọc kết tủa, nung tới khối lượng không đổi thu được 5,1 gam chất rắn. Cho Z tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng, sau phản ứng chỉ thu được dung dịch E chứa một muối sắt và 2,688 lit khí SO2. Biết các khí đều đo ở đktc, các phản ứng hoàn toàn.
Công thức phân tử của sắt oxit là
A. FeO hoặc Fe2O3 B. FeO hoặc Fe3O4 C. Fe2O3 hoặc Fe3O4 D. Fe2O3
nAl dư = 3/2nH2= 0,02 mol nAl2O3 = nAl2O3 (spư) -1/2nAl dư = 0,04 mol nO(FexOy) = nO(Al2O3) = 3nAl2O3 = 0,12 mol TH1: Muối sắt thu được là muối Fe2+ 2nFe2+ = 2nSO2 => nFe = 0,08 mol nFe:nO = 0,08:0,12 = 2:3 => Fe2O3 TH2: Muối sắt thu được là muối Fe3+ 3nFe3+ = 2nSO2 => nFe = 0,08 mol nFe:nO = 1:1 => FeO
thầy hướng dẫn chỗ khúc cuối em vẫn chưa hiểu, n Fe = 0,08 thì sao lại có nFe :nO = 1:1 ?????
Công thức phân tử của sắt oxit là
A. FeO hoặc Fe2O3 B. FeO hoặc Fe3O4 C. Fe2O3 hoặc Fe3O4 D. Fe2O3
nAl dư = 3/2nH2= 0,02 mol nAl2O3 = nAl2O3 (spư) -1/2nAl dư = 0,04 mol nO(FexOy) = nO(Al2O3) = 3nAl2O3 = 0,12 mol TH1: Muối sắt thu được là muối Fe2+ 2nFe2+ = 2nSO2 => nFe = 0,08 mol nFe:nO = 0,08:0,12 = 2:3 => Fe2O3 TH2: Muối sắt thu được là muối Fe3+ 3nFe3+ = 2nSO2 => nFe = 0,08 mol nFe:nO = 1:1 => FeO
thầy hướng dẫn chỗ khúc cuối em vẫn chưa hiểu, n Fe = 0,08 thì sao lại có nFe :nO = 1:1 ?????