bài tập HSG

kimsusu0987@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười hai 2015
3
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho x P2O5 vào 100g nước được ddA. cho từ từ dd A vào 125d dd NaOH 16% người ta thu ddB.
1. viết thứ tự pứ có thể xảy ra.
2.x co GT trog khoảng giới hạn nào để dd B có 2 muối là Na2HPO4 và NaHPO4.
3.tìm x để trong ddB nồng độ phần trăm của 2 muối là Na2HPO4 và Na2HPO4 là bằng nhau.
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1. $P_2O_5 + 3H_2O ---> 2H_3PO_4$

$H_3PO_4 + NaOH -----> $

2. n$P_2O_5$ = x/142 => n$H_3PO_4$ = x/71

khi 1<$\dfrac{n OH^-}{ n H_3PO_4} $<2

=> 1=<$\dfrac{0.5}{x / 71}$ =< 2

=> ....< x < ....

3. m dd B ko đổi, C% 2 muối bằng nhau => khối lượng 2 muối bằng nhau

$H_3PO_4 + 2 NaOH --> Na_2HPO_4 + 2 H_2O$
$ \ \ \ \ a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ a$
$H_3PO_4 + NaOH --> NaH_2PO_4 + H_2O$
$ \ \ \ \ b \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ b \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ b $
$ \begin{cases} 2a + b = 0,5 \\ 142a = 120b \end{cases}$

=> a=..., b=....
mà a+b = x/71 => x=....
 
Last edited:
Top Bottom