Bài tập HSG, Đột biến gen hay

D

ducphu404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Một gen có khối lượng 45.10^4 đvc. có hiệu số giữa nu loại X với 1 loại nu khác bằng 20% số nu của gen. Cho biết dạng đột biến, số nu mỗi loại của gen đột biến trong các trường hợp sau, (biết đột biến không thay đổi quá 3 cặp nu.)
a) sau đột biến số liên kết hydro của gen tăng lên 1.
b) sau đột biến số liên kết hydro của gen giảm đi 2.

bài 2 Gen có 3120 liên kết hydro và A=20% tổng số nu. Tìm dạng đột biến có thể có và tính số nu mỗi loại của gen đột biến trong các trường hợp sau, (biết đột biến không thay đổi quá 3 cặp nu)
a) sau đột biến số liên kết hydro của gen tăng thêm 3
b) sau đột biến số liên kết hydro của gen không đổi.

bài 3: Một gen cấu trúc có 4050 liên kết hydro, hiệu số giữa nu loại G với loại nu khác chiếm 20%. Sau đột biến chiều dài gen không đổi.
a) Nếu tỉ lệ A/G xấp xỉ 43,27% thì dạng đột biến thuộc loại nào. Tính số nu mỗi loại của gen đột biến.
b) Nếu sau đột biến tỉ lệ G/A xấp xỉ 2,348 hãy cho biết:
* số nu mỗi loại của gen đột biến
* Dạng đột biến.
* Đột biến trên thay đổi nhiều nhất bao nhiêu axit amin trong phân tử protein biết đột biến không biến đổi bộ 3 mã hóa thành mã kết thúc.
* khi gen đột biến nhân đôi 4 lần liên tiếp thì nhu cầu về các nu tự do môi trường cung cấp tăng hay giảm bao nhiêu.

Ai giải được bài 3 - very good
 
V

vinhx6

bài 1: khỏi giải nhiều! nếu kết luận thôi nha! còn lại tính số nu quá dễ cộng thêm bớt trừ j đó bạn tự làm!
a) thay thế A-T=G-X
b) thay thế 2 cặp G-X=2 cặp A-T hoặc mất một cặp A-T hoặc mất ba căp A-T thay bằng 2 cặp G-X
bài 2: cũng tương tự bài trên đề cho hết rồi thì tính số nu mỗi loại đơn giản! có điều phần xd dạng đột biến thôi!
a) thay thế 3cặp A-T = ba cặp G-X, hoặc mất một cặp G-X
b) thay thế A-T = T-A; G-X=X-G, mất 3 cặp A-T thay bằng 2cặp G-X
bài 3:
có hai câu trên rồi bạn suy luận câu này cũng được bằng cách tính tỉ lệ sai khác! không thì qui ra tính số hidro giảm! đã có tỉ lệ rồi với chiều dài gen khong đổi! suy ra chỉ toàn là đột biên thay thế1 làm từ từ! xin lỗi! làm biếng viết ra các bước giải!
còn sai sót j các bạn khác bổ sung cho
 
Top Bottom