Hóa Bài tập hsg 9

Nhi Hồ

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng ba 2018
1
0
1
22
Tây Ninh
Trung học cơ sở Lộc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 1,7g Zn và kim loại A trong 1 lượng vừa đủ HCl thu được 0,672 lít khí và dd chứa ZnCl2, ACl2. Mặt khác, khi cho 1,9g A và 200ml HCl 0,5M thấy HCl dư
a) Xác định A biết A thuộc nhóm kim loại hoá trị 2
b) tính C% trong B biết HCl 10% cho phản ứng
 

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
22
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
Hoà tan hoàn toàn 1,7g Zn và kim loại A trong 1 lượng vừa đủ HCl thu được 0,672 lít khí và dd chứa ZnCl2, ACl2. Mặt khác, khi cho 1,9g A và 200ml HCl 0,5M thấy HCl dư
a) Xác định A biết A thuộc nhóm kim loại hoá trị 2
b) tính C% trong B biết HCl 10% cho phản ứng
a/ Gọi M là kim loại trung bình của Zn và A.
M + 2HCl --> MCl2 + H2
mol H2 = 0,672/22,4 = 0,03 = mol M
=> M trung bình = 1,7/0,03 = 170/3 = 56,6666
Mà Zn = 65 > 56,6666 => A < 56,6666
A + 2HCl --> ACl2 + H2
mol HCl = 0,5.0,2 = 0,1
Do HCl dư nên từ ptpư => mol HCl > 2.mol A => mol A < 0,05
=> A > 1,9/0,05 = 38
Do 38 < A < 56,6666 mà A thuộc nhóm IIA
=> A là Ca (40)
b/ Gọi mol Zn = mol ZnCl2 = a, mol Ca = mol CaCl2 = b.
Giải hệ: 65a + 40b = 1,7
............a + b = 0,03
=> a = 0,02; b = 0,01
mol HCl = 2(a+b) = 0,06
=> m dd HCl = 0,06.36,5.100/10 = 21,9 g
m H2 = 2.0,03 = 0,06
m dd sau pư = 1,7 + 21,9 - 0,06 = 23,54 g
=> C% (ZnCl2) = 0,02.136/23,54 = 0,1155 = 11,55%
C% (CaCl2) = 4,72%
nguồn:yh
 
Top Bottom