Hóa bài tập hợp chất vô cơ

vgiahy@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
58
19
26
21
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài1) Có hỗn hợp khí CO và CO2. Nếu cho hỗn hợp này tác dụng với một lượng dư dung dịch Ca(OH)2 thấy tạo ra 1 gam chất kết tủa trắng. Nếu cho hỗn hợp này tác dụng với CuO dư, nung nóng, thu được 0,64 gam kim loại màu đỏ
a) Viết PTHH
b) Xác định thành phần phần trăm theo thể tích của hỗn hợp khí

bài 2) Trong phòng thí nghiệm có các lọ đựng dung dịch muối bị mất nhãn gồm NaCl, Na2CO3, Na2SO4, Ba(NO3)2. Chỉ sử dụng thêm một hoá chất, trình bày cách nhận biết các lọ đựng dung dịch muối trên
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
bài1) Có hỗn hợp khí CO và CO2. Nếu cho hỗn hợp này tác dụng với một lượng dư dung dịch Ca(OH)2 thấy tạo ra 1 gam chất kết tủa trắng. Nếu cho hỗn hợp này tác dụng với CuO dư, nung nóng, thu được 0,64 gam kim loại màu đỏ
a) Viết PTHH
b) Xác định thành phần phần trăm theo thể tích của hỗn hợp khí

bài 2) Trong phòng thí nghiệm có các lọ đựng dung dịch muối bị mất nhãn gồm NaCl, Na2CO3, Na2SO4, Ba(NO3)2. Chỉ sử dụng thêm một hoá chất, trình bày cách nhận biết các lọ đựng dung dịch muối trên
1.
CO2+Ca(OH)2->CaCO3+H2O
0,01..................<-
CuO+CO->Cu+CO2
..................0,01..0,01
%VCO2=%nCO2=0,01/0,02.100%=50%
%VCO=50%
2. - CHo H2SO4
+SInh ra khí:Na2CO3
+Kt: Ba(No3)2
+Ko ht:Na2SO4,NaCl
-Cho Ba(No3)2 vào
+KT: Na2So4
+Ko ht: NaCl
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
nCaCO3=1/100=0,01 mol
nCu=0,64/64=0,01 mol
CO2+Ca(OH)2=CaCO3+H2O
0,01....................0,01
CuO+CO=Cu+CO2
.........0,01....0,01
bạn tự tính thành phần phần trăm theo thể tích của hỗn hợp khí
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
bài1) Có hỗn hợp khí CO và CO2. Nếu cho hỗn hợp này tác dụng với một lượng dư dung dịch Ca(OH)2 thấy tạo ra 1 gam chất kết tủa trắng. Nếu cho hỗn hợp này tác dụng với CuO dư, nung nóng, thu được 0,64 gam kim loại màu đỏ
a) Viết PTHH
b) Xác định thành phần phần trăm theo thể tích của hỗn hợp khí

bài 2) Trong phòng thí nghiệm có các lọ đựng dung dịch muối bị mất nhãn gồm NaCl, Na2CO3, Na2SO4, Ba(NO3)2. Chỉ sử dụng thêm một hoá chất, trình bày cách nhận biết các lọ đựng dung dịch muối trên

Bài 1:
[tex]CO_2+Ca(OH)_2\rightarrow CaCO_3+H_2O(1)[/tex]
n[tex]CaCO_3=\frac{1}{100}=0,01(mol)[/tex]
mà từ (1) →[tex]nCO_2=nCaCO_3=0,01(mol)[/tex]
[tex]CO+CuO\rightarrow Cu+CO_2(2)[/tex]
mà từ (2)→[tex]nCO=nCu=\frac{0,64}{64}=0,01(mol)[/tex]
%[tex]V(CO)=\frac{0,01}{0,01+0,01}.100=50[/tex] %
%[tex]V(CO_2)=100-50=50[/tex] %
 
Top Bottom