bài tập Hợp chất của sắt

T

tuzjn7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Khử hoàn toàn 16 gam một oxit sắt sau phản ứng khối lượng chất rắn giảm 4,8 gam. Tìm công thức của oxit sắt?
2) Đốt m gam sắt trong khí oxi thu được 16,08 hỗn hợp gồm 4 chất rắn là Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Hòa tan 4 chất rắn này trong dung dịch HNO3 dư thu được 0,672 lít khí NO và dung dịch chứa m1 gam muối nitrat. Tính m và m1
3) Khử 312 gam hỗn hợp gồm Fe2O3, Fe3O4, FeO cần dùng 8.96 lít khí CO sau phản ứng thu được m gam chất rắn, khí thu được dẫn vào dung dịch có chứa 0,25 mol Ca(OH)2 thu được m1 gam kết tủa. Tính m và m1
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1) Khử hoàn toàn 16 gam một oxit sắt sau phản ứng khối lượng chất rắn giảm 4,8 gam. Tìm công thức của oxit sắt?
2) Đốt m gam sắt trong khí oxi thu được 16,08 hỗn hợp gồm 4 chất rắn là Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Hòa tan 4 chất rắn này trong dung dịch HNO3 dư thu được 0,672 lít khí NO và dung dịch chứa m1 gam muối nitrat. Tính m và m1
3) Khử 312 gam hỗn hợp gồm Fe2O3, Fe3O4, FeO cần dùng 8.96 lít khí CO sau phản ứng thu được m gam chất rắn, khí thu được dẫn vào dung dịch có chứa 0,25 mol Ca(OH)2 thu được m1 gam kết tủa. Tính m và m1


1/
Khối lượng Fe còn lại : 11,2 g --> nFe=0,2moln_{Fe}=0,2mol
Khối lượng O2O_2: 4,8 g --> nO2=0,3moln_{O_2}=0,3mol

Gọi công thức oxit là FexOyFe_xO_y
xy=23\dfrac{x}{y}=\dfrac{2}{3} --> Công thức: Fe2O3Fe_2O_3

2/
Khối lượng Oxi phản ứng: 16,08-m (g) --> số mol e nhận: 16,08m8mol\dfrac{16,08-m}{8} mol
nNO=0,03moln_{NO}=0,03mol --> số mol e nhận: 0,09mol
nFe=m56n_{Fe}=\dfrac{m}{56} --> số mol e cho: 3m56\dfrac{3m}{56}

Áp dụng định luật bảo toàn e :
3m56=0,09+16,08m8\dfrac{3m}{56} = 0,09 + \dfrac{16,08-m}{8} -->m=11,76 g

3/
Số mol CO phản ứng: 0,4mol
CO+OCO2CO + O \rightarrow CO_2
0,4--0,4mol
--> m=312-0,4.16=305,6g

2CO2+Ca(OH)2Ca(HCO3)22CO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow Ca(HCO_3)_2
2x---------x
CO2+Ca(OH)2CaCO3+H2OCO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O
y----------y-------------------y

Ta có
2x+y=0,4
x+y=0,25
--> x=0,15mol, y=0,1mol

--> m1=10gm_1=10g
 
Top Bottom