Bài tập hỗn hợp

H

hocmai.hoahoc

2

2f8

Hoà tan 6,4 hỗn hợp Mg và MgO vào 200 ml dung dịch H2SO4 2M thì được 2,24l khí (đktc)
a. tính phần phần trăm về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
b. Tính Cm các chất có trong dung dịch sau phản ứng
[TEX]nH_2SO_4 = 0,2 * 2 = 0,4(mol)[/TEX]
khi cho hỗn hợp phản ứng với H2SO4 thi chỉ có Mg phản ứng giải phóng khí H2
[TEX] Mg + H_2SO_4 ---> MgSO_4 + H_2[/TEX]
0,1(mol)--------------------0,1<--- 0,1(mol)
=>mMg = 0,1 * 24 = 2,4(g)
=> %mMg = 2,4/6,4 = 37,5%
=> %mMgO = 100 - 377,5 = 62,5%
 
2

2f8

b. Tính Cm các chất có trong dung dịch sau phản ứng


[TEX] Mg + H_2SO_4 ---> MgSo_4 + H_2[/TEX]
0,1<---0,1<----------0,1<--------0,1(mol)
[TEX]MgO + H_2SO_4 ---> MgSO_4 + H_2O[/TEX]
0,1---->0,1(mol)------>0,1
mà [TEX]nH_2SO_4= 0,4(mol) => nH2SO4 dư= 0,4 - 0,2 = 0,2(mol) dung dịch sau phản ứng là MgSO4 => CmMgSO4 = 0,2/0,2=1M và CmH2SO4 = 0,2/0,2=1M[/TEX]
 
H

hocmai.hoahoc

Giải

Các phương trình phản ứng:
[TEX]\begin{array}{l} Mg + H_2 SO_4 \to MgSO_4 + H_2 \uparrow \\ MgO + H_2 SO_4 \to MgSO_4 + H_2 O \\ n_{H_2 } = \frac{{2,24}}{{22,4}} = 0,1mol \\ m_{Mgpu} = 0,1.24 = 2,4(g) \\ n_{hh\max } = \frac{{6,4}}{{24}} = 0,266mol < n_{H_2 SO_4 } = 0,2.2 = 0,4mol \Rightarrow H_2 SO_4 du \\ m_{MgO} = 6,4 - 2,4 = 4,0g \\ \% m_{Mg} = \frac{{2,4}}{{6,4}}.100\% = 37,5(\% ) \\ \% m_{MgO} = 100\% - 37,5\% = 62,5\% \\ \end{array}\[/TEX]
Giải đến đây các em hoàn toàn có thể làm được câu b
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom