Hóa 9 Bài tập hỗn hợp

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 10g hỗn hợp bột Fe vầ Fe2O3 bằng 1 lượng đ Hcl vừ đủ. Thu đc 1.12 lít hidro (đktc) và dd X . Cho dd X tác dụng vs dd NaoH lấy dư. Lấy kết tủa thu đc đem nung trong không khí đến khối lượng ko đổi thu đc chất rắn Y. Tính KL chất rắn Y
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
gọi x, y lần lượt là số mol của Fe và Fe2O3
theo đề: 56x + 160y = 10
nH2 = 0.05 mol
x= 0.05 mol => y = 0.045 mol
Sau quá trình chất rắn Y là Fe2O3
Bảo toàn nguyên tố Fe: nFe(ban đầu) = nFe( sau phản ứng)
nFe + 2nFe(Fe2O3) = 2nFe(Fe2O3)
=> nFe2O3 = 0.07 mol => mY = 11.2 g
 

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
21
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
khi cho hỗn hợp Fe và Fe2O3 tác dụng với một lượng vừa đủ HCl ta có pthh:
Fe+2HCl==>FeCl2+H2(1)
Fe2O3+6HCl==>2FeCl3+3H2O(2)
nH2=1,12:22,4=0,05(mol) chỉ có (1) ms có khí nên dd X là FeCl2
khi cho FeCl2 tác dụng vs NaOH ta có pthh:
FeCl2+2NaOH==>Fe(OH)2+2NaCl(3)
theo pthh(1)nFeCl2=0,05(mol) nên nFe(OH)2=0,05(mol)
khi nung kết tủa ngoài kk thì ta có pthh:Fe(OH)2+O2==>(kk)Fe2O3+H2O(4)
nFe2O3=0,05(mol)
mFe2O3=8(g).vậy m Y=8(g)
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
khi cho hỗn hợp Fe và Fe2O3 tác dụng với một lượng vừa đủ HCl ta có pthh:
Fe+2HCl==>FeCl2+H2(1)
Fe2O3+6HCl==>2FeCl3+3H2O(2)
nH2=1,12:22,4=0,05(mol) chỉ có (1) ms có khí nên dd X là FeCl2
khi cho FeCl2 tác dụng vs NaOH ta có pthh:
FeCl2+2NaOH==>Fe(OH)2+2NaCl(3)
theo pthh(1)nFeCl2=0,05(mol) nên nFe(OH)2=0,05(mol)
khi nung kết tủa ngoài kk thì ta có pthh:Fe(OH)2+O2==>(kk)Fe2O3+H2O(4)
nFe2O3=0,05(mol)
mFe2O3=8(g).vậy m Y=8(g)
bn quên là Fe2O3 cũng tan trong HCl sao
vậy nên trong dd X gồm FeCl2 và FeCl3
 
Top Bottom