Hóa bài tập hỗn hợp

tinhthobinh

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
187
49
59
Bình Định
số 3 An Nhơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 7,8g hỗn hợp Mg và Al tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, thu được 8,96 lít khí (đktc). a, Tính phần trăm về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu b, Tính thể tích dung dịch H2SO4 2M đã dùng, biết lấy dư 20% so với lượng cần dùng.
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Mg+H2SO4-> MgSO4+H2
x. x
2Al+3H2SO4-> Al2(SO4)3+3H2
y. y
Co 24x+27y=7,8
x+3y=0,4
=> x= 0,1
y= 0,2
mMg= 24.0,1=2,4g
%mMg=2,4/7,8.100=30,77
%mAl= 69,23
b.NH2SO4 bđ= 0,1+1,5.2= 0,4mol
NH2SO4 pu= 100/120.0,4= 0,33mol
VddH2SO4= 0,33/2=0,165l
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
a)Gọi x,2y là số mol Mg,Al
Theo gt:[tex]m_{hhKL}[/tex]=[tex]m_{Mg}+m_{Al}[/tex]=24x+54y=7,8(1)
Mg+H2SO4->MgSO4+H2(1)
x........x...........................x.......(mol)
2Al+3H2SO4->Al2(SO4)3+3H2(2)
2y........3y...............................3y......(mol)
Theo PTHH(1);(2):[tex]n_{H_{2}}[/tex]=x+3y=8,96:22,4=0,4(mol)(2)
Giải PT(1);(2)=>x=0,1;y=0,1
=>m(Mg)=0,1.24=2,4(g)
=>[m(Al)=54.0,1=5,4(g)
Vậy %m mỗi KL là:
%m(Mg)=2,4:7,8.100%=30,77%
%m(Al)=69,23%
b)Theo PTHH:n(H2SO4pt)=n(H2)=0,4(mol)
=>n(H2SO4(tt)=0,4.120%=0,48(mol)
=>Vdd(H2SO4(tt)=0,48:2=0,24l
 

Lucky Pham

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
3
0
1
23
Vĩnh Long
Gọi x:n Mg;y:nAl.
Pt:24x+27y=7,8(1)
x+1,5y=0,4(2)
Giai hpt (1),(2) x=0,1/y=0,2
%Mg=((0,1*24)/7,8)*100=30,8%
%Al=((0,2*27)/7,8)*100=69,2%
n(H2SO4pu)=0,1+0,3=0,4(mol).
Lấy dư 20% so với lượng đã dùng:
n(H2SO4bđ)=0,4+(20%*0,4)=0,48(mol).
V(H2SO4bđ)=0,48/2=0,24l
 
Top Bottom