Bài tập hỗn hợp

  • Thread starter tuyetphuongnam_1997
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,315

T

tuyetphuongnam_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm axit axetic va rượu etylic. Chia A làm 3 phần bằng nhau
- Phần 1 cho tác dụng với natri dư thu được 5,6 lít khí (đktc).
- Phần 2 cho tác dụng với [TEX]CaCO_3[/TEX] dư thu được 2,24 lít khí (đktc).
- Phần 3 cho [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc vào và đun nóng.

a) Tìm khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp A ban đầu
b) Tìm khối lượng este thu được nếu hiệu suất phản ứng là 60%

Chú ý: [Hóa 9] + tiêu đề (lần 1)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Ta có phương trình:
[TEX]2CH_3COOH+2Na--> 2CH_3COONa+H_2[/TEX]
--a mol---------------------------------------------a/2 mol
[TEX]2C_2H_5OH+2Na--> 2C_2H_5ONa+H_2[/TEX]
-- bmol-------------------------------------------b/ 2 mol
Phần 2: [TEX]2CH_3COOH+CaCO_3--> (CH_3COO)_2Ca+H_2O+CO_2[/TEX]
-- amol-------------------------------------------------------------------------a mol
Phần 3: [TEX]CH_3COOH+C_2H_5OH<==>CH_3COOC_2H_5OH+H_2O[/TEX]
Ta có phương trình:
[TEX]\frac{a}{2}+\frac{b}{2}=0,25; a=2n_{CO_2}=0,2\Rightarrow b=0,3 mol[/TEX]
Vậy Khối lượng mỗi chất ban đầu:
[TEX]m_{CH_3COOH}=0,2.3.60=36g; m_{C_2H_5OH}=0,3.3.46=41,4g[/TEX]
Khối lượng este:
Nếu H=100% [TEX]m_{este}=0,2.88=17,6g[/TEX]
Vì H= 60% [TEX]m_{este}=17,6g.60%=10,56g[/TEX]
 
Top Bottom