Bài tập hỗn hợp oxit sắt khó

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia m gam hh X gồm Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3 làm 2 phần bằng nhau. Phần một tác dụng với dd HCl vừa đủ, thu được dd chứa 24,15g chất tan, đồng thời thấy thoát ra V lít H2. Hoà tan phần 2 bằng dd HNO3 loãng dư, thu được dd chứa 39,93g muối và 1,5V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Biết các khí đo ở đktc. Giá trị của m và V lần lượt là:
A. 25,2g và 1,008 lít
B. 24,24g và 0,672 lít
C. 24,24g và 1,008 lít
D. 25,2g và 0,672 lít
 
D

daiphongxt

Bạn thangchart giải chi tiết cụ thể hơn đi,chỉ viết hướng làm thôi à?
 
H

heartrock_159

Chia m gam hh X gồm Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3 làm 2 phần bằng nhau. Phần một tác dụng với dd HCl vừa đủ, thu được dd chứa 24,15g chất tan, đồng thời thấy thoát ra V lít H2. Hoà tan phần 2 bằng dd HNO3 loãng dư, thu được dd chứa 39,93g muối và 1,5V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Biết các khí đo ở đktc. Giá trị của m và V lần lượt là:
A. 25,2g và 1,008 lít
B. 24,24g và 0,672 lít
C. 24,24g và 1,008 lít
D. 25,2g và 0,672 lít

Thử lần 1 :Quy về Fe(II) và Fe(III)
---> 127x + 162.5y = 24.15
---> x + y = 0.165
---> x = 0.075 và y = 0.09
---> nO = 0.21 mol
Vậy m = 2*(56*0.165 + 16*0.21) = 25.2 gam

Quy hỗn hợp về Fe và Fe3O4
---> nFe3O4 = 1/4nO = 0.0525 mol ----> mFe304 = 12.18 gam ---> mFe = 0.42 gam ---> nFe = nH2 = 0.0075 mol ---> V = 0.168 lít

Tại sao lại sai chứ, hừ hừ!

 
Last edited by a moderator:
D

daiphongxt

cảm ơn bạn heartrock_159 đã trợ giúp câu hỏi này!Nhưng mình vẫn chưa hiểu rõ lắm: x + y = 0.165 phương trình này lập như thế nào vậy bạn?
 
Last edited by a moderator:
H

hung_ils

Quy hỗn hợp về Fe và Fe3O4
Gọi nFe=a;nFe3O4=b
P1: a Fe\Rightarrow a FeCl2
b Fe3O4 \Rightarrow b FeCl2 và 2FeCl3
\Rightarrow 127a+452b=24,15
P2: a Fe\Rightarrow a Fe(NO3)3
b Fe3O4 \Rightarrow 3b Fe(NO3)3
\Rightarrow a+3b=0,165
Giải hệ \Rightarrow a=0,03;b=0,045
\Rightarrow m=24,24; V=0,672\RightarrowB
 
Top Bottom