Hóa 12 bài tập hỗn hợp na và al

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
23
Hà Giang
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Na và Al vào nước dư thu được dung dịch Y. Chia dung dịch Y làm 3 phần bằng nhau:
- Cho từ từ dung dịch HCl 1M vào phần 1 đến khi bắt đầu xuất hiện kết tủa thì dùng hết 100ml
- Cho từ từ 450ml dung dịch HCl 1M vào phần 2 thu được 3a gam kết tủa
- Cho từ từ 750ml dung dịch HCl 1M vào phần 3 thu được a gam kết tủa
Giá trị của m?
 

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
2Na + 2H2O --> 2NaOH + H2
Al + NaOH + H2O --> NaAlO2 + 3/2H2
NaOH + HCl --> NaCl + H2O
NaAlO2 + HCl + H2O --> Al(OH)3 + NaCl (1)
Al(OH)3 + 3HCl --> AlCl3 + 3H2O (2)
Phần 1
nHCl = 0,1 --> nNaOH = 0,1
Vì phần 3 cho nhiều axit hơn phần (2) mà lg kết tủa lại ít hơn
--> Phần 3 đã xảy ra pư (2)
TH1: phần (2) chưa xảy ra pư (2)
TH2: phần (2) xảy ra pư (2)
Đến đây bạn thử tự làm xem sao
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Na và Al vào nước dư thu được dung dịch Y. Chia dung dịch Y làm 3 phần bằng nhau:
- Cho từ từ dung dịch HCl 1M vào phần 1 đến khi bắt đầu xuất hiện kết tủa thì dùng hết 100ml
- Cho từ từ 450ml dung dịch HCl 1M vào phần 2 thu được 3a gam kết tủa
- Cho từ từ 750ml dung dịch HCl 1M vào phần 3 thu được a gam kết tủa
Giá trị của m?
-TN1:-->nNaOH <dư>=nHCl=0,1 mol
-TN2 và TN3:
2a=0,75-0,45=0,3
--->a=0,15
NaAlO2 + HCl + H2O --> Al(OH)3 + NaCl
------------0,45-------------------3a
--->ở TN2 kết tủa đạt cực đại
-Xét trong X:
Bảo tòan Na--->nNa=0,45.3+0,1=1,45 mol
Bảo toàn Al--->nAl=3.3a=1,35 mol
--->m=69,8g
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom