Hóa 12 Bài tập hỗn hợp kl và oxit

coganghoctapnha

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng sáu 2018
22
2
6
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 216,55 gam hỗn hợp KHSO4 và Fe(NO3)3 vào nước được dung dịch X. Cho m gam hỗn hợp Y gồm Mg, Al, MgO, Al2O3 (trong đó oxi chiếm 64/205 về khối lượng) tan hết vào X, sau khi các phản ứng kết thúc thu được dung dịch Z chỉ chứa muối trung hòa và 2,016 lít hỗn hợp khí T có tổng khối lượng 1,84 gam gồm 5 khí (đktc), trong đó về thể tích H2, N2O, NO2 lần lượt chiếm 4/9, 1/9 và 1/9. Cho BaCl2 dư vào Z thu được 356,49 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của nguyên tố Mg có trong Y gần giá trị nào nhất sau đây

Thầy Cô giải giúp em ạ
 

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Thông tin đề có:
mO = 64m/205 => mKl = 141m/205
nH2 = 0,04; nN2O = 0,01; nNO2 = 0,01
30x + 28y = 1,84 - mH2 - mN2O - mNO2 (1)
x + y = 0,09 - 0,04 - 0,01 - 0,01 (2)
(1),(2) = > x = 0,01; y = 0,02
Do SO4 2- đi hết vào BaSO4 => nKHSO4 = n(Kết tủa) = 1,53 => nFe(NO3)3 = 0,035
Có H+ = 1,53 và NO3- = 0,105
BTNT N => nNH4+ = 0,105 - nN(SPK) = 0,025
BTNT H => nH2O = (1,53 - 2nH2 - 4nNH4)/2 = 0,675
BTNT O => nO(trong hh Y) + 3nNO3- = nN2O + 2nNO2 + nNO + nH2O => nO(trong hh Y) = 0,4
=> 64m/205 = 0,4.16 => m = 20,5
Quy Y thành Mg (a); Al (b) và 6,4 mO
24a + 27b + 6,4 = 20,5 (1)
BT e: 2a + 3b = 2nO + 2nH2 + 8nN2O + nNO2 + 3nNO + 10nN2 + 8nNH4+ (2)
(1),(2) => a = 0,25; b = 0,3
=> %Nguyên tố Mg = 0,25.24/20,5 = 29,27%
 
Top Bottom