bài tập hõn hợp kl tác dụng với dd

B

bear12a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giai giup minh may bai nay nha !
1. hh X gom Na va Al. Cho m(g) X vao mot luong du H2O thi thoat ra V(l) khi. Neu cung cho m(g) X vao dd NaOH (lay thua) thi dc 1,75V(l) khi. Thanh phan % theo khoi lg cua Na trong X la: (V cac khi do o dktc)
A. 39,87%
B.77,31%
C. 49,87%
D. 29,87%
2. thuc hien 2 thi nghiem :
- Cho 3,84( g) Cu phan ung voi 80ml dd HNO3 1M thay thoat ra V1 (l) NO.
- Cho 3,84(g) Cu phan ung voi 80ml dd HNO3 1M va H2SO4 0,5M thoat ra V2 (l) NO. Biet NO la spham khu duy nhat.cac V khi do o dktc. quan he giua V1 va V2 la:
a. V2=V1
b. V2=2V1
c. V2 =2,5V1
d.V2=1,5V1
3. Cho m(g) hh bot Zn va Fe vao luong du dd CuSO4.Sau khi ket thuc cac phan ung, loc bo phan dung dich thu dc m(g) bot ran. Thanh phan% theo khoi luong cua Zn trong hon hop ban dau la:
a.90,27%
b.85,30%
c.82,20%
d.12,67%
4. De phan biet 3 axit dac nguoi HCl, HNO3, H2SO4 o 3 lo phan biet nguoi ta dung thuoc thu la:
a.Al
b.Fe
c.CuO
d.Cu
(!!!giai thich ro gum nha).
5. Hoa tan m(g) hh FeO, Fe2O3, Fe3O4 bang dd HNO3 dac nong thu dc 4,48(l) NO2(dktc). Co can dd sau phan ung dc 145,2(g) muoi khan.Gia tri cua m la:
a.33,6
b.46,6
c.42,8
d.KQ khac
6. Cho 13(g) Zn tac dung voi H2SO4 dac nong. luong axit phan ung la4,9(g) tao ra spham X(chua luu huynh ( ko ke muoi sunfat).vay X la:
a.SO2
b. S
c. H2S
d. ko xdinh dc.
 
L

lantrinh93

5. Hoa tan m(g) hh FeO, Fe2O3, Fe3O4 bang dd HNO3 dac nong thu dc 4,48(l) NO2(dktc). Co can dd sau phan ung dc 145,2(g) muoi khan.Gia tri cua m la:
a.33,6
b.46,6
c.42,8
d.KQ khac
m muối = 242/80( m hổn hợp +8 n No 2)
suy ra khoi luong hổn hợp 46,4 gam
 
L

liverpool1

6) nZn = 0.2
n H2SO4 = 0.05
Zn => Zn2+ +2e
0.2.....................0.4
S+6 + (6-x) => S +x
0.05.....0.05(6-x)....................
ĐLBT e => 0.4 = 0.05(6-x) => x=-2 => C

4) D
Cu => ko t/d HCl ; t/d dc với HNO3 ,H2SO4
(Cu t/d với HNO3 tạo ra khí có màu đỏ nâu còn t/d với H2SO4 ra khí ko màu)

3) Zn + Cu2+ => Zn2+ + Cu
x........................................x
Fe + Cu2+ => Fe2+ +Cu
y..........................................y
Ta có hệ:
65x + 56y = m
64x + 64y = m
=> x = m/72
mZn = 65x = 65m/72 => A
 
Last edited by a moderator:
P

puu

Giai giup minh may bai nay nha !
1. hh X gom Na va Al. Cho m(g) X vao mot luong du H2O thi thoat ra V(l) khi. Neu cung cho m(g) X vao dd NaOH (lay thua) thi dc 1,75V(l) khi. Thanh phan % theo khoi lg cua Na trong X la: (V cac khi do o dktc)
A. 39,87%
B.77,31%
C. 49,87%
D. 29,87%
2. thuc hien 2 thi nghiem :
- Cho 3,84( g) Cu phan ung voi 80ml dd HNO3 1M thay thoat ra V1 (l) NO.
- Cho 3,84(g) Cu phan ung voi 80ml dd HNO3 1M va H2SO4 0,5M thoat ra V2 (l) NO. Biet NO la spham khu duy nhat.cac V khi do o dktc. quan he giua V1 va V2 la:
a. V2=V1
b. V2=2V1
c. V2 =2,5V1
d.V2=1,5V1

1. từ đề bài dễ thấy rằng Al ở TN1 chưa tan hết còn Al ở TN2 đã tan hết
gọi số mol Na và Al là x; y. ta có
[TEX]Na + H_2O \rightarrow NaOH + 1/2 H_2[/TEX]
[TEX]x.....x...............x............0,5x[/TEX]
TN1
[TEX]Al + OH^- + H_2O \rightarrow AlO_2^- + 3/2 H_2[/TEX]
[TEX]x......x.....................x..............1,5x[/TEX]
TN2
[TEX]Al + OH^- + H_2O \rightarrow AlO_2^- + 3/2 H_2[/TEX]
[TEX]y.....y.......................y.....................1,5y[/TEX]
ta có; [TEX]0,5x+1,5x=\frac{V}{22,4} x=\frac{V}{44,8}[/TEX]
lại có: [TEX]0,5x+1,5y=\frac{1,75V}{22,4} y=\frac{V}{22,4}[/TEX]
vậy [TEX]y=2x % Na=\frac{23x}{23x+27.2x}.100%=29,87%[/TEX]
2.
TN1:n Cu=0,06; nH^+=0,08
[TEX]3Cu + 8 H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 3Cu^{+2} + 2 NO +4H_2O[/TEX]
từ PT thì n NO tính theo n H^+
[TEX]n NO=0,02[/TEX]
TN2: n Cu=0,06; n H^+=0,08+0,08=0,16

[TEX]3Cu + 8 H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 3Cu^{+2} + 2 NO +4H_2O[/TEX]
theo PT thì Cu và H^+ PƯ vừa đủ [TEX]n NO=0,04[/TEX]
[TEX]V_2=2V_1[/TEX]
 
B

bear12a1

Ai giải thích rõ bài 5 giùm mình được ko?

Tiện thể giai luôn mấy bài này giùm nữa
1.Nhúng một thanh Mg vào 200 ml dd Fe(NO3)3 1M sau một thời gian lấy thanh Mg ra cân lại thấy khối lượng tăng 0,8 g. Khối lượng Mg đã tan là:
a.1,4 g
b.4,8 g
c.8,4 g
d.4,1 g
 
B

boy_depzai_92

1.Nhúng một thanh Mg vào 200 ml dd Fe(NO3)3 1M sau một thời gian lấy thanh Mg ra cân lại thấy khối lượng tăng 0,8 g. Khối lượng Mg đã tan là:
a.1,4 g
b.4,8 g
c.8,4 g
d.4,1 g
đầu tiên Mg td với muối Fe III tạo ra muối Fe II rùi Mg lại td với muối Fe II tạo Fe
Đáp án là B.4,8g
 
B

bear12a1

đầu tiên Mg td với muối Fe III tạo ra muối Fe II rùi Mg lại td với muối Fe II tạo Fe
Đáp án là B.4,8g
cau noi ro hon dc ko?
minh nghi la phan ung se xay ra nhu the nay, co sai ko?
3Mg+ 2Fe(NO3)3 ------> 3Mg(NO3)2 + 2Fe
Fe + 2Fe(NO3)3 -------> Fe(NO3)2
p.u xay ra den day thi nhac thanh Mg ra luon
hay la phai nhu the nay
Mg + 2Fe(NO3)3 -----> Mg(NO3)2 + 2Fe(NO3)2
Mg +Fe(NO3)2 ------> Mg(NO3)2 +Fe
 
L

lantrinh93

cau noi ro hon dc ko?
minh nghi la phan ung se xay ra nhu the nay, co sai ko?
3Mg+ 2Fe(NO3)3 ------> 3Mg(NO3)2 + 2Fe
Fe + 2Fe(NO3)3 -------> Fe(NO3)2
p.u xay ra den day thi nhac thanh Mg ra luon
hay la phai nhu the nay
Mg + 2Fe(NO3)3 -----> Mg(NO3)2 + 2Fe(NO3)2
Mg +Fe(NO3)2 ------> Mg(NO3)2 +Fe

mình nghĩ để biết phản ứng viết đúng hay sai thì dùng quy tắc alpha
[TEX]Mg{^2+}[/TEX]/Mg ....[TEX]Fe ^{3+}/[/TEX]/[TEX]Fe^{2+}[/TEX]
....>[TEX]Fe{^3+}[/TEX] +Mg ....>[TEX]Mg^{2+} [/TEX]+[TEX]Fe^{2+}[/TEX]

.....>
Mg + 2Fe(NO3)3 -----> Mg(NO3)2 + 2Fe(NO3)2
tương tự theo quy tắc alpha ta có:Mg +Fe(NO3)2 ------> Mg(NO3)2 +Fe
 
B

boy_depzai_92

Lantrinh93 hiểu ý mình rùi đó. Các phản ứng đều ưu tiên phản ứng oxk khử trc rùi mời đến trao đổi
 
S

season2310

mí bạn nói rõ hơn giùm mình về bài nhúng Mg hơn được ko ,mình ko biết cách nào để ra được con số 4,8 g í.
 
Top Bottom