bài tập hỗn hợp kim loại rất hay

D

dunga4k89

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.nhúng 1 thanh kim loại M vào dung dịch có chứa 0,6 mol Fe(NO3)3 và 0,05 mol Cu(NO3)2, sau 1 thời gian lấy thanh kim loại ra và cân lại thì khối lượng tăng 11,6 gam. Khối lượng Mg đã phản ứng là:
A.6,96 B.25,2 C.20,88 D.24 (Ds:B)
2.Cho m gam hỗn hợp gồm FeO,Fe,Fe3O4,Fe2O3 vào 400ml dd HCl 2M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít H2,dd Y và 2,8 gam chất rắn không tan. giá trị của m là:
A.31,6 B.30 C.27,2 D.24,4
 
B

bugana

1.Nếu là đáp án B thì chắc phản ứng phải hoàn toàn
m= mFe + mCu - m tăng = 25,2g
2.Quy đổi
Fe3O4=FeO+Fe2O3
FeO=Fe3O3=Fe + Fe2O3
=> Hỗn hợp quy đổi gồm Fe và Fe2O3
HCl phản­ ứng hết (nHCl = 0,8 mol)
Fe + 2HCl ------> FeCl2 + H2
0,1<----0,2<--------------0,1
Fe2O3 + 6HCl ------> 2FeCl3 + 3H2O
0,1<------0,6
=> m=0,1.56 + 0,1.160+2.8=24,4(C)
 
Top Bottom